Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Hơn một nửa số ca nhiễm tại Hàn Quốc có liên quan tới giáo phái Shincheonji Tân Thiên Địa
23/02/2020 19:15
(HanoiTV) - Theo truyền thông Hàn Quốc, có tới 9.294 thành viên giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã tự cách ly và kiểm tra virus, hơn 1.100 nhà thờ bị đóng cửa tạm thời.
Người đại diện của giáo phái Shincheonji đưa ra thông báo trên trang xã hội chính thức của giáo phái vào ngày 23/2. 

Tổ chức tôn giáo, được biết đến với cái tên Shincheonji Church of Jesus, hay còn gọi là giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), hiện đang bị nghi ngờ là một điểm nóng cho sự gia tăng đột biến về số ca lây nhiễm virus COVID-19 ở khu vực phía Đông Nam của tỉnh Daegu và Bắc Gyeongsang.

Theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến tối Chủ nhật, 23/2, có tới 329 ca nhiễm mới, tương đương khoảng 54,7% trong số 602 trường hợp nhiễm mới trên cả nước, là có liên quan tới thành viên của giáo phái này.

KCDC trước đó cho biết họ đã đưa hơn 9.334 thành viên Shincheonji tự cách ly. Trong số đó, có 1.248 ca có các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

“Bệnh nhân thứ 31”, một thành viên của giáo phái Shincheonji, đã đến nhà thờ ở Daegu 4 lần, và tất cả các lần người này đều có triệu chứng của bệnh dịch. Người này đã cho xét nghiệm dương tính với chủng mới virus Corona vào thứ Ba.

Daegu, một thành phố với 2,4 triệu dân, cách Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam, và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận vẫn không có ca bị nhiễm virus cho đến khi “bệnh nhân thứ 31” được công bố.

Sáng sớm ngày Chủ nhật, 23/2, Tổng thống Moon Jae-in cho biết chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nâng mức cảnh báo lên một mức cao nhất, trong sự lo ngại bệnh dịch lây lan nhanh ra cả nước.

Ông cho biết các cơ quan y tế đang thực hiện các bước "đặc biệt" liên quan đến các tín đồ của giáo phái Shincheonji, được xem như một tâm chấn của các ca bệnh được phát hiện trong vài ngày qua.

Tổng thống cũng yêu cầu sự hợp tác của thành viên giáo phái Shincheonji và yêu cầu người dân hạn chế tham gia vào các cuộc tụ họp đông người trong thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh đó, Nhà thờ Shincheonji đã đưa ra một thông báo công khai trên trang web của mình, nói rằng tổ chức này hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế để ngăn ngừa dịch bệnh.

"Chúng tôi đã yêu cầu 9.294 thành viên của nhà thờ Daegu tự cách ly và tất cả các đệ tử đều đang được kiểm tra virus", đại diện nhà thờ cho biết, "Kể từ ngày 18/2, chúng tôi đã đóng cửa 1.100 nhà thờ lớn nhỏ. Và tất cả các buổi lễ, cuộc họp và sự kiện đều bị hủy bỏ."

Ông cho biết nhà thờ đã đệ trình toàn bộ danh sách những người thờ phượng của mình nhưng vẫn còn 253 người không liên lạc được. Ông yêu cầu công chúng kiềm chế không lan truyền những tin đồn vô căn cứ về nhà thờ và các thành viên của họ, cho rằng họ cũng là nạn nhân của virus Corona.

Ngọc Huyền

Theo Yonhap News

Từ khóa: virus Covid-19Covid19giáo phái Shincheonjigiáo phái Tân Thiên Địachủng mới virus Coronaviêm phổi do virus Corona