Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Interpol cảnh báo tội phạm có tổ chức sẽ nhắm vào vắc-xin
03/12/2020 07:03
(HanoiTV) - Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol kêu gọi cảnh giác trước nguy cơ lưu hành các vắc-xin giả.

Ngày 02/12, Interpol đã gửi một thông điệp cảnh báo tới 194 quốc gia thành viên kêu gọi chuẩn bị cho các hành động tội phạm có tổ chức tập trung vào vắc-xin phòng COVID-19.

Trong một thông báo cảnh báo an toàn màu da cam, tổ chức hợp tác cảnh sát quốc tế có trụ sở tại Lyon cảnh báo về "hoạt động tội phạm tiềm ẩn liên quan đến việc làm giả, trộm cắp và quảng cáo bất hợp pháp vắc-xin phòng COVID-19 và cúm ".

"Đại dịch đã làm phát sinh hoạt động tội phạm cơ hội và săn lùng chưa từng có", Interpol lưu ý. Đã xuất hiện việc quảng cáo, bán và quản lý vắc-xin giả phòng COVID-19.

“Khi một số vắc-xin Covid-19 tiến gần hơn đến việc phê duyệt và phân phối rộng rãi, điều quan trọng sẽ là đảm bảo an ninh của chuỗi cung ứng và xác định các trang web bất hợp pháp bán sản phẩm giả mạo", Interpol nói.

Những hành động tội phạm này nhằm vào công chúng tạo thành một rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí tính mạng, thông cáo báo chí của Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock nhấn mạnh. Ông nói thêm: “ Điều cần thiết là các nhà chức trách phải chuẩn bị sẵn sàng cho sự bùng phát sắp tới của tất cả các loại hoạt động tội phạm liên quan đến vắc-xin phòng COVID-19".

Interpol kêu gọi các thành viên cảnh giác khi đối mặt với nguy cơ lưu hành các bài xét nghiệm giả, việc sử dụng chúng có thể gia tăng khi các chuyến du lịch quốc tế sắp được nối lại.

Đơn vị tội phạm mạng của Interpol gần đây đã xác định được khoảng 3.000 trang web liên quan đến các hiệu thuốc bị nghi ngờ bán thuốc và thiết bị y tế giả và bất hợp pháp.

"Để tránh rơi vào bẫy của những trò lừa đảo trực tuyến này, điều quan trọng là phải luôn cảnh giác và thận trọng với những lời đề nghị mà hầu hết thời gian dường như quá tốt để trở thành sự thật", Interpol nhấn mạnh.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Interpol