Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
13/01/2021 14:42
(HanoiTV) - Quốc vương Malaysia đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc để đối phó với sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Malaysia đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ ba.

Cung điện Hoàng gia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng tình hình COVID-19 trong nước đang ở mức rất nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của tuyên bố trên.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Ba, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 1/8 - hoặc sớm hơn nếu tình hình được kiểm soát.

Sắc lệnh được đưa ra chỉ một ngày sau khi Malaysia công bố các hạn chế đi lại mới đối với sáu bang trong thời gian hai tuần, bắt đầu từ thứ Tư.

Thủ tướng cũng cho biết theo sắc lệnh khẩn cấp, sẽ không có cuộc bầu cử hoặc các phiên họp của quốc hội hoặc hội đồng nhà nước. Nhưng ông nhấn mạnh rằng đất nước sẽ tiếp tục kinh doanh như bình thường.

Ông cho biết sẽ không có giới nghiêm nhưng khoảng thời gian khẩn cấp sẽ mang lại cho Malaysia sự bình tĩnh và ổn định rất cần thiết để tập trung vào phục hồi và tái tạo kinh tế.

Malaysia đã có sự gia tăng đột biến về số ca bệnh kể từ khi đợt lây nhiễm thứ ba bắt đầu quét qua đất nước vào tháng 9/2020. Số ca lây nhiễm hàng ngày đạt mức kỷ lục hơn 3.000 vào tuần trước.

Cả nước hiện có tổng số hơn 138.000 trường hợp mắc Covid-19 và hơn 550 trường hợp tử vong.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19bệnh dịch tại Malaysia