Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Nga sẽ ra mắt sản xuất vắc xin thứ hai vào tháng Hai
27/01/2021 08:25
(HanoiTV) - Thủ tướng Mikhail Michoustine thông báo Nga sẽ triển khai sản xuất hàng loạt loại vắc xin chống Covid thứ hai vào tháng 2 khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt vào tuần trước.

“ Vào tháng tới, chúng tôi sẽ khởi động sản xuất hàng loạt vắc-xin EpiVacCorona ”, Thủ tướng Mikhail Michoustine nói trong một cuộc họp trên truyền hình, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ Nga đã chi 2 tỷ rúp (khoảng 21,8 triệu euro) cho việc này.

Đây là loại vắc-xin thứ hai do Nga phát triển để chống lại Covid-19, dịch bệnh cho đến nay đã giết chết hơn 2 triệu người trên toàn thế giới.

Được đăng ký tại Nga vào tháng 10, vắc xin này được phát triển bởi phòng thí nghiệm Vektor ở vùng Novosibirsk (Tây Siberia). Trung tâm này đã thực hiện nghiên cứu bí mật về vũ khí sinh học trong thời kỳ Liên Xô cũ và chứa các mẫu virus khác nhau, từ bệnh đậu mùa đến bệnh Ebola. Vào tháng 8/2020, Nga đã đăng ký vắc xin đầu tiên chống lại loại virus coronavirus mới, do trung tâm nghiên cứu Gamaleïa ở Moscow phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển.

Được gọi là Sputnik V, liên quan đến vệ tinh đầu tiên của Liên Xô, nó đã được chào đón với sự hoài nghi trên thế giới, đặc biệt là vì nó chưa đạt đến giai đoạn cuối cùng của các cuộc thử nghiệm vào thời điểm được công bố.

Tuy nhiên, một bộ phận đáng kể trong giới chính trị Nga cho biết họ đã được tiêm vắc xin, Vladimir Putin trích dẫn ví dụ về một trong những cô con gái của ông. Tuần trước, Nga đã chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng hàng loạt với Sputnik V, với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mà không cần áp dụng biện pháp ngăn chặn quốc gia.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định hôm 25/1 rằng tình hình dịch tễ trong nước đang trong quá trình ổn địnhLần đầu tiên kể từ đầu tháng 11, Nga ghi nhận ít hơn 20.000 trường hợp nhiễm mới hàng ngày. Theo số liệu chính thức được công bố hàng ngày, cả nước đã ghi nhận 3.756.931 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Ba, trong đó có 70.482 trường hợp tử vong.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: vắc xin