Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVId-19: Nga tuyên bố vắc-xin Sputnik V có hiệu quả 95%
24/11/2020 19:53
(HanoiTV) - Ngày 24/11, Nga cho biết vắc-xin Sputnik V được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu Gamaleïa ở Matxcova có hiệu quả 95%.

Đây là kết quả sơ bộ thu được trên các tình nguyện viên sau khi tiêm liều đầu tiên được 42 ngày.

Bộ Y tế Nga và Quỹ Chủ quyền Nga, đã tham gia vào việc phát triển loại vắc xin này. Tuy nhiên, họ không đề cập đến số trường hợp được sử dụng để tính toán.

Trước đó, phòng thí nghiệm AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford đã công bố vắc xin của họ có hiệu quả trung bình là 70%. Về phần mình, vắc-xin do liên minh Pfizer/BioNTech phát triển có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Công ty Moderna của Mỹ cũng công bố kết quả tương tự (hiệu suất 94,5%).

"Giá của một liều Sputnik V cho thị trường quốc tế sẽ thấp hơn 10 đô la ", Quỹ Chủ quyền Nga thông báo trong một tuyên bố riêng và nêu rõ rằng việc tiêm chủng cho công dân Nga sẽ được miễn phí.

Vắc xin Sputnik V hiện đang trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên - một phương pháp thử nghiệm được sử dụng trong một số ngành - với 40.000 tình nguyện viên.

Trong khi Nga cho đến nay vẫn giữ kín tài liệu khoa học về loại vắc-xin này do Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu, những người sáng tạo ra Sputnik V đã nhắc lại rằng nghiên cứu sẽ sớm được công bố trên một trong những tạp chí y tế hàng đầu thế giới và được bình duyệt ”.

Nó là một loại vắc-xin “vectơ vi-rút” sử dụng làm vectơ trong hai lần tiêm hai adenovirus (vi-rút rất phổ biến, đặc biệt gây cảm lạnh), được biến đổi để thêm một phần của vi-rút gây bệnh Covid-19.

Theo trung tâm nghiên cứu Gamaleïa, khi adenovirus đã biến đổi xâm nhập vào tế bào của những người được tiêm chủng, loại protein này sẽ tạo ra một loại protein đặc trưng của Sars-Cov-2, do đó dạy cho hệ thống miễn dịch của họ nhận biết và chống lại nó.

Sự cạnh tranh đang diễn ra gay gắt để phát triển một loại vắc-xin ngừa vi rút gây ra đại dịch đã làm tê liệt toàn bộ các quốc gia kể từ đầu năm. Nga quyết tâm dẫn đầu và đã công bố vào tháng 8, ngay cả trước khi các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, hiệu quả của Sputnik V, làm dấy lên nghi ngờ trong cộng đồng khoa học quốc tế.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Sputnik V