Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh
07/04/2020 09:46
(HanoiTV) - Ngày hôm nay (7/4), Nhật Bản dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh (gồm vùng thủ đô Tokyo), trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19 đang lan nhanh chóng mặt tại đất nước này.
Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 6 tỉnh khác để ngăn chặn dịch Covid-19

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tokyo và các thành phố lớn khác của Nhật Bản đang phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 và sự gia tăng số lượng các ca nhiễm mới chưa thể kiểm soát.

Trước đó, ngày 6/4, T hủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết tình trạng khẩn cấp kéo dài khoảng 1 tháng cho phép chính quyền các tỉnh/vùng bị ảnh hưởng gồm: Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo, Fukuoka được quyền yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trường học. Tuy nhiên, họ không được ra lệnh phong tỏa giống như những gì được thực thi tại một số nước khác trong lúc nhà chức trách hầu như không có chế tài để xử lý người vi phạm.

Thủ tướng  Abe cũng thừa nhận việc phong tỏa cả một thành phố là chuyện không thể ở Nhật Bản. Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura kêu gọi người dân tại các tỉnh sắp được ban bố tình trạng khẩn cấp không cần phải chuyển đến nơi khác, vốn đe dọa làm dịch bệnh thêm lây lan.

Tại Nhật Bản hiện có hơn 3.500 ca nhiễm Covid-19, với 85 trường hợp tử vong.

Riêng tại Tokyo đã có 951 ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện tính đến ngày 5/4, trong khi hiện chỉ có khoảng 1.000 giường bệnh được dành cho bệnh nhân Covid-19 tại thành phố này. Trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng lên đội ngũ nhân viên y tế, nhà chức trách Tokyo cho biết từ ngày 7/4 sẽ bắt đầu chuyển bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ đến những nơi như khách sạn.

HanoiTV

Từ khóa: Covid-19Nhật Bản