Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Pháp áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới để tránh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba
25/01/2021 15:38
(HanoiTV) - Các biện pháp kiểm soát biên giới mới đã có hiệu lực ở Pháp vào Chủ nhật, 24/1, như một phần của nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và tránh một cuộc phong tỏa toàn quốc khác.
Việc triển khai tiêm chủng tại Pháp bị chỉ trích là chậm chạp so với các nước khác.

Sau khi chậm chạp triển khai chiến dịch tiêm chủng, các cơ quan y tế Pháp đã báo cáo rằng 1 triệu người đã được tiêm chủng tính đến thứ Bảy, 231/1.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc mới, nhập viện và tử vong do Covid mới vẫn cao đến mức làm dấy lên lo ngại Pháp có thể cần một đợt phong tỏa toàn quốc hoàn toàn khác, đây sẽ là lần thứ ba, gây ra nhiều thiệt hại hơn cho các doanh nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

Chủ tịch hội đồng khoa học được thành lập để tư vấn cho chính phủ về đại dịch Covid-19, Jean-Francois Delfraissy, hôm Chủ nhật đã xin một quyết định nhanh chóng.

Bắt đầu từ Chủ nhật, những người đến Pháp từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu bằng đường hàng không hoặc đường biển phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ trước đó.

Yêu cầu này đã được áp dụng cho những người không thuộc EU kể từ giữa tháng 1/2021.

Du khách EU vào Pháp bằng đường bộ, bao gồm cả những người lao động qua biên giới, sẽ không cần xét nghiệm âm tính.

Theo Bộ trưởng Giao thông Jean-Baptiste Djebbari, khoảng 62.000 người hiện đã đến các sân bay và cảng biển của Pháp từ các nước EU khác mỗi tuần.

Sân bay quốc tế chính của Paris là Roissy-Charles-de-Gaulle đã thiết lập các trung tâm kiểm tra trong một nhà ga dành riêng cho các chuyến bay nội khối EU để cho phép những hành khách đến không có xét nghiệm tại quốc gia của họ sẽ được xét nghiệm trước khi nhập cảnh.

Cơ quan y tế Pháp hôm thứ Bảy đã báo cáo 23.924 trường hợp nhiễm Covid mới trong 24 giờ và 321 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng số người chết ở Pháp lên 72.877 người.

Tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện là 25.800 người, trong đó gần 2.900 trường hợp đang được chăm sóc đặc biệt.

Thủ tướng Jean Castex cho biết khoảng 1 triệu người ở Pháp đã nhận được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, bốn tuần sau khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, trước tiên tập trung vào những người trên 75 tuổi tại các nhà chăm sóc và nhân viên y tế trên 50 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Agnes Pannier-Runacher cho biết bà "tin tưởng một cách hợp lý" Pháp sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng cho 15 triệu người vào cuối tháng 6, bổ sung hơn 1,9 triệu liều vaccine đã được nhận cho đến nay.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2bệnh dịch tại Pháp