Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Sự gia tăng đáng lo ngại của dịch bệnh tại châu Mỹ Latin
22/05/2020 18:33
(HanoiTV) - Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19, nhưng Peru, Chile và Argentina cũng bị ảnh hưởng, với những hậu quả khủng khiếp có thể thấy trước về mặt kinh tế và việc làm.

Đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người trên toàn thế giới, và đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở Mỹ Latinh.

Peru, Chile và Argentina đang chịu tác động, nhưng Brazil, nơi đạt ngưỡng 20.000 người chết, là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất. Quốc gia này chiếm 57% số ca tử vong trên lục địa (35.000) và hôm 22/5 đã tăng kỷ lục 1.188 ca tử vong trong 24 giờ qua, theo dữ liệu từ Bộ Y tế Brazil.

Số người chết đã tăng gấp đôi chỉ sau 11 ngày, theo số liệu từ Bộ Y tế Brazil. Trong các nghĩa trang của các thành phố lớn, như Sao Paulo, những người đào mộ tăng tốc độ làm việc.

Nghĩa trang trở thành một công trường tại Brazil

Viễn cảnh u ám

Sự khăng khăng của Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro về việc trở lại làm việc và khôi phục nền kinh tế đã tạo ra những căng thẳng mạnh mẽ với các Thống đốc của các bang tại Brazil, kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Ngày 22/5, Tổng thống và các Thống đốc đã có một hội nghị trực tuyến, giúp họ gần nhau hơn.

Đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19 ở Nam Mỹ, Tổng thống các nước Peru, Colombia, Chile và Uruguay đã thảo luận trực tuyến về các biện pháp được thực hiện để đối phó với khủng hoảng.

Một báo cáo của Ủy ban Kinh tế Châu Mỹ Latinh và Caribbean (Cepal) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã vẽ ra một bức tranh rất nghiệt ngã về hậu quả của cuộc khủng hoảng sức khỏe tại lục địa.

Đại dịch sẽ làm tăng thêm 11,5 triệu người thất nghiệp ở Mỹ Latinh vào năm 2020, theo báo cáo này được công bố hôm 22/5 tại Santiago, và sự thu hẹp của nền kinh tế khu vực trong năm nay sẽ là 5,3%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 1930.

Lần lượt, các quốc gia trong khu vực thấy bảng cân đối hàng ngày của họ tăng lên. Tại Peru, hầu hết các bệnh viện của Lima đang trên bờ vực sụp đổ, Văn phòng Bảo vệ Công cộng, chịu trách nhiệm đảm bảo tôn trọng quyền con người, cho biết: "Các cơ sở y tế thiếu thiết bị an toàn sinh học cho nhân viên, giường hồi sức, khẩu trang chuyên dụng, bình oxy, xét nghiệm, trong số các thiết bị và vật liệu y tế khác".

Peru, đất nước có 32 triệu dân, đã ghi nhận gần 110.000 ca nhiễm và hơn 3.100 ca tử vong.

"Nó giống như một bộ phim kinh dị, bên trong bệnh viện trông giống như một nghĩa trang dành cho xác chết, bệnh nhân chết trên ghế, trên xe lăn", Miguel Armas, một y tá tại bệnh viện Hipolito Unanue ở Lima nói với AFP.

"Trận chiến lớn"

Argentina cũng đang ghi nhận một sự gia tăng lớn các trường hợp nhiễm virus. Khoảng 90% các ca nhiễm bệnh này được tìm thấy ở Buenos Aires và vùng ngoại ô của thủ đô, với một cộng đồng gồm 14 triệu dân. Tổng cộng có 420 trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Kinh tế và việc làm chịu tác động tồi tệ từ dịch COVID-19

Tại Chile, 18 triệu người với hơn 57.000 trường hợp nhiễm COVID-19, con số tử vong đã tăng 29% trong 24 giờ qua lên 589 trường hợp. Bộ trưởng Y tế Chile, Jaime Mañalich đã so sánh cuộc khủng hoảng sức khỏe với một "trận chiến lớn". Người dân đã can đảm chấp nhận giãn cách xã hội để ngăn chặn lây lan dịch bệnh và yêu cầu viện trợ lương thực.

Khi dịch bệnh bùng phát thì thất nghiệp và nạn đói ở những khu dân cư nghèo nhất cũng xuất hiện.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Brazil