Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Thái Lan thí nghiệm vắc xin trên khỉ
26/05/2020 10:26
(HanoiTV) - Đại diện một dự án phát triển vắc xin phòng virus COVID-9 tại Thái Lan, ngày 25/05 cho biết, họ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin trên khỉ và hy vọng sẽ có được vắc xin phòng virus COVID-19 vào cuối năm 2021.
Ảnh minh họa

Hiện nay có hơn 100 dự án nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 trên toàn thế giới, trong đó có 8 dự án đang bước vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

"Chúng tôi hy vọng sẽ sản xuất vắc xin và bán ra thị trường với giá phải chăng hơn so với châu Âu và Mỹ, để giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được", ông Suchinda Malaivitjitnond, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về linh trưởng Thái Lan chia sẻ.

Sau khi thử nghiệm dương tính trên chuột, Trung tâm này đang giám sát việc tiêm vắc xin thử nghiệm cho một nhóm 13 con khỉ đầu tiên.

Nhóm của ông Suchinda Malaivitjitnond hợp tác với Đại học Pennsylvania ở Mỹ và dựa vào một công nghệ mới, không bao giờ được sử dụng để tạo ra vắc-xin: RNA, với nguyên lý vận chuyển mã di truyền từ DNA đến các tế bào.

Phương pháp này nhằm cung cấp cho cơ thể thông tin di truyền cần thiết để bảo vệ phòng ngừa chống lại coronavirus.

Một trong những loại vắc-xin thử nghiệm tiên tiến nhất trên thế giới, của Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, mà chính phủ Mỹ đã cấp gần nửa tỷ đô la, cũng được phát triển thông qua công nghệ này.

Nếu các thử nghiệm trên khỉ là dương tính, các thử nghiệm trên người có thể bắt đầu vào tháng 10 và vắc-xin có thể có sẵn "trong vòng một năm rưỡi", Kiat Ruxrungtham thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, đối tác dự án khẳng định.

Ước mơ của giám đốc dự án này là có thể cung cấp công nghệ vắc-xin coronavirus cho các nước nghèo trong khu vực như Campuchia, Lào và thậm chí cả Mianma.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: vắc xin