Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Tổng thống Mỹ “dọa” cắt tài trợ cho WHO
09/04/2020 08:11
(HanoiTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngụ ý rằng ông có thể cắt tài trợ của Mỹ dành cho Tổ chức Y tế Thế giới, sau khi Tổng giám đốc WHO cảnh báo ông về việc chính trị hóa đại dịch do virus Corona.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump đã liên tiếp chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO khi cáo buộc cơ quan toàn cầu là "trung tâm của Trung Quốc", đồng thời ngụ ý, sẽ đánh giá lại tài trợ của Mỹ dành cho WHO. Trước đó, Tổng thống Trump đã chỉ trích WHO khi nói tổ chức này đã đánh giá sai về đại dịch Covid-19.

Trong một cuộc họp báo vào thứ Tư tuần trước, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đáp trả các lời chỉ trích của ông Trump về cách tổ chức WHO xử lý vụ dịch Covid-19.

“Hãy vui lòng đừng chính trị hóa dịch bệnh này ... Nếu bạn không muốn có nhiều “thi thể hơn”, Thông điệp ngắn của tôi là: Hãy “cách ly” chính trị khỏi Covid-19", ông Ghebreyesus nói.

Tại cuộc họp tại Nhà Trắng ngày hôm qua, , ông Trump tuyên bố ông Ghebreyesus mới là người “đang chính trị hóa virus Corona” và nói rằng ông tin rằng “tổ chức này ủng hộ Trung Quốc”.

“Tôi không thể tin rằng ông ấy nói về chính trị khi ta nhìn vào mối quan hệ giữa họ và Trung Quốc. Vì vậy, Trung Quốc chi 42 triệu USD, chúng tôi đã chi tới 450 triệu USD, và mọi thứ dường như là cách của Trung Quốc. Điều đó không đúng, nó không công bằng với chúng tôi và thật lòng nó không công bằng với thế giới”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump ngụ ý rằng sẽ có ít trường hợp tử vong do virus Corona hơn nếu WHO đưa ra một phân tích chính xác.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: Đại dịch COVID-19Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus