Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát, số ca mắc tăng nhanh
21/07/2019 09:37
(HanoiTV) - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trong 5 tuần gần đây số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh tại 34 tỉnh, thành phố của các khu vực như miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 8/7 đến 14/7, Hà Nội ghi nhận thêm 205 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 27 ca so với tuần trước đó), nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết lên 1.203 người tính từ đầu năm.

Cụ thể, các ca mắc sốt xuất huyết rải rác tại 92 xã, phường, thị trấn (tăng thêm 15 địa phương) của 22 quận, huyện, thị xã. Một số đơn vị có số ca ghi nhận cao trong tuần gồm: Hà Đông (44 ca), Hoàng Mai (25 ca), Thường Tín (19 ca), Đống Đa (16 ca), Thanh Trì (15 ca).

Tích lũy tổng số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm đến nay là 1.203 trường hợp. Hiện trên 90% ca bệnh đã khỏi (1.088 trường hợp), còn 115 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Số người mắc sốt xuất huyết tăng cao. Ảnh minh họa (Internet).

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch, số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, dự báo số mắc thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên để ngăn muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt thì phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

HANOITV

Từ khóa: sốt xuất huyếtdịch sốt xuất huyếtmuỗibọ gậy