Media / Truyền hình trực tuyến Video Radio
Dịch sốt xuất huyết tạm thời được khống chế
28/09/2017 07:26
(HanoiTV) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, qua theo dõi tình hình dịch sốt xuất huyết tại một số tỉnh, thành phố cho thấy số ca mắc đã giảm và dịch đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Tính đến thời điểm này, dịch sốt xuất huyết đã tạm thời được khống chế.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhờ khoanh vùng xử lý kịp thời, nên từ đầu năm đến nay, trong tổng số 984 ổ dịch sốt xuất huyết được ghi nhận, thì đến thời điểm hiện tại có 789 ổ dịch được khống chế. Các ổ dịch hiện nay hầu hết là nhỏ.

Tính số mắc trên 100.000 dân thì Hà Nội là 57,2 trường hợp/100.000 dân và đứng thứ 19 trong cả nước… nhưng nhờ phát hiện và điều trị sớm, nên hiện nay hầu hết số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đã được điều trị khỏi và ra viện, chỉ còn khoảng 700 trường hợp (chiếm 10%) đang điều trị tại các bệnh viện.

Bệnh nhân sốt xuất huyết xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 411 xã, phường, thị trấn (chiếm 70% số xã, phường), song hiện tại chỉ còn 236 xã, phường, thị trấn (chiếm 40,4%) có bệnh nhân mắc mới trong 1 tuần gần đây.

Tuy nhiên, diễn biến bất thường của thời tiết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, nên ngành y tế cũng như các bộ, ngành liên quan và người dân không chủ quan với dịch bệnh mà cần tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bình bông; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, các ổ nước đọng.

Các gia đình nên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, hũ, mảnh chai, chum vại vỡ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

HANOITV

Từ khóa: