Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những thảm họa cháy rừng trên thế giới
08/08/2018 11:16
(HanoiTV) - Từ California, Mỹ cho tới Bồ Đào Nha, hàng chục ngàn lính cứu hỏa cùng các đơn vị cứu hộ đang đối mặt với thảm họa cháy rừng, mà có nơi khẳng định, chưa từng có trong lịch sử.

Tình hình đáng lo ngại tại Bồ Đào Nha

Thị trấn du lịch Monchique, ở Algarve, Bồ Đào Nha đang bị cháy rừng đe dọa. Các phương tiện chữa cháy chưa từng được huy động đã có mặt tại khu vực này. Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Cabrito đã yêu cầu sự trợ giúp quốc gia khẩn cấp, cho phép huy động một lực lượng lớn về vật lực và nhân lực.

Bồ Đào Nha nỗ lực ngăn chặn cháy rừng

Khoảng 1.000 nhân viên cứu hỏa, 100 binh sĩ quân đội, hơn 340 xe chữa cháy, 16 máy bay, trong đó có 11 máy bay ném bom nước và 5 máy bay trực thăng, đã được huy động. Tính đến thứ 6 tuần trước, 30 người đã bị thương vì cháy rừng.

Lệnh sơ tán khẩn cấp đã được ban bố. Tình hình đang ngàng càng xấu đi, khi thời tiết không ủng hộ nỗ lực chữa cháy.

Theo lực lượng cứu hộ, khoảng 15.000 Ha rừng đã bị thiêu trụi. Một tu viện có từ thế kỷ 17 đang bị ngọn lửa đe dọa.

Quốc gia láng giềng Tây Ban Nha cũng bị ảnh hưởng bởi đợt cháy rừng tại Bồ Đào Nha, khi khoảng 2.500 người buộc phải sơ tán.

California đối mặt với thảm họa cháy rừng lớn nhất lịch sử

Toàn bộ khu phức hợp Mendocino ở California, đang chìm trong biển lửa. Mendocino là khu phức hợp có diện tích lớn thứ 14 nước Mỹ, hơn cả New York, Chicago, Philadelphia và Houston.

14.000 nhân viên cứu hỏa từ khắp nơi trên nước Mỹ đã có mặt tại California. Ngoài ra còn có cả các đơn vị tình nguyện quốc tế đến từ Australia và New Zealand.

Xuất hiện vài tháng trước, ngọn lửa ngày càng lan rộng, vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

California chứng kiến thảm họa cháy rừng lớn nhất lịch sử

117.638 ha rừng đã bị lửa tấn công kể từ ngày 27/7 tới nay. Số người thiệt mạng, chủ yếu là lính cứu hỏa vượt qua con số 10 người. Gần 2.000 ngôi nhà và trang trại đã bị thiêu trụi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng thảm họa thiên nhiên tại tiểu bang California và ra lệnh cung cấp tất cả những gì cần thiết cho California đối phó với giặc lửa. Ông Trump cũng lên án việc không cung cấp đủ nước chữa cháy, khiến cho nhiều khu vực mất kiểm soát.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: cháy rừng