Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang thị trường EU
06/12/2018 15:10
(HanoiTV) - Sáng nay (6/12), tại Hà Nội, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU với chủ đề: “Thương mại Nông sản Việt Nam – EU: đối tác phát triển bền vững” đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của đông đảo Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội,  đại sứ quán và gần 100 doanh nghiệp. Tại đây, các đại biểu đã trao đổi với nhau về định hướng phát triển hợp tác nông sản giữa Việt Nam – EU trong tương lai, chia sẻ kinh nghiệm, phương hướng phát triển, xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng  phát biểu tại Diễn đàn

Bà Miriam Garcia Ferrer – Trưởng ban Kinh tế và Thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhận định, nông sản Việt Nam là mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu sang châu Âu. Hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU, nhiều sản phẩm được ưa chuộng tại thị trường châu Âu như hạt điều, cà phê, rau củ, thanh long, vải.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và một số địa phương phía Bắc đã có cơ hội gặp và kết nối trực tiếp với đại diện đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên tại Việt Nam để trao đổi cụ thể hơn về thị trường và các cơ hội hợp tác trong tương lại.

Năm 2017, thương mại 2 chiều Việt Nam - EU vượt mốc 50 tỷ USD, trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường EU đạt 38,27 tỷ USD, tăng 12,7% (tương ứng tăng 4,31 tỷ USD) so với một năm trước đó và chiếm 17,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Các số liệu thống kê cho thấy, trong thương mại hàng hóa với EU, cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Việt Nam với mức thặng dư cao, trong một số năm, thặng dư thương mại thậm chí còn gấp hai lần so với kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ EU vào Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng cao trong những năm gần đây là nhờ trị giá xuất khẩu của một số nhóm hàng tăng cao như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện…Bên cạnh đó, một số mặt hàng xuất khẩu truyền thống của nước ta vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu khá như dệt may, giày dép, cà phê, hải sản…

N.Thủy

Từ khóa: Diễn đàn EU - Việt Namnông sản