Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Điều gì nằm trong Tuyên bố chung Mỹ - Triều Tiên
12/06/2018 18:46
(HanoiTV) - Hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un, đại diện cho Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã làm nên lịch sử, khi chính thức gặp nhau sau hơn 50 năm thù địch. Cũng lần đầu tiên, hai quốc gia ký chung một văn kiện, cho dù bốn điểm ghi trong bản tuyên bố chung này được đánh giá là không có gì mới.
Tuyên bố chung Mỹ - CHDCND Triều Tiên

Hâm nóng mối quan hệ ngoại giao, hòa bình ổn định tại bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa....là nội dung chính được đề cập trong Tuyên bố chung tại Singapore giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Bạn sẽ thấy, văn kiện mà chúng tôi ký vô cùng hoàn hảo, ẩn chứa những thiện ý, sự chuẩn bị chu đáo cho từng công đoạn làm việc".

"Mỹ và CHDCND Triều Tiên đồng ý tạo mối quan hệ mới với mong muốn của nhân dân hai nước để đạt được hòa bình và thịnh vượng....Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nhau làm việc để xây dựng một nền hòa bình lâu dài, chế độ ổn định trên bán đảo Triều Tiên", Tuyên bố chung nêu rõ.

Riêng vấn đề phi hạt nhân hóa được coi là xu thế không thể đảo ngược, gắn với tuyên bố chung mà CHDCND Triều Tiên ký kết với Hàn Quốc ngày 27/4/2018 tại Bàn Môn Điếm.

Mỹ và CHDCND Triều Tiên còn rất nhiều việc phải giải quyết, trong đó có số phận của công dân Mỹ bị bắt tại CHDCND Triều Tiên, các biện pháo trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên. Bước khó khăn nhất đã vượt qua, tuy không có ngày hẹn gặp tiếp theo, song Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm nước Mỹ.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: Kim Jong-un