Bạn biết chưa? / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Điều gì xảy ra khi bạn bị trầm cảm
14/11/2017 07:00
(HanoiTV) - Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống. Nếu bạn có tới 4-5 dấu hiệu sau thì bạn không nên lơ là với căn bệnh này.

Mệt mỏi

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và muốn được đi nghỉ sớm dù là giờ nào trong ngày, ngay cả khi bạn không phải làm việc nặng nhọc. Nhưng hãy lưu ý rằng sự mệt mỏi sẽ ảnh hưởng từ tinh thần tới thể chất của bạn. Do vậy, cơ thể mệt mỏi hay uể oải thường xuyên là một dấu hiệu đáng báo động về trầm cảm.

Đau nhức xương khớp

Cùng với sự mệt mỏi, Tiến sĩ Derrick cho rằng nhiều người bị trầm cảm trải qua những cơn đau nhức ở cổ, lưng, khớp hoặc ngay giữa ngực.

Nicolette Amarillas, nữ huấn luyện viên, chuyên gia y tế toàn diện, và người sáng lập ra Expansive Voice, cho biết những cơn đau dọc theo cột sống là dấu hiệu phổ biến ở những người bị trầm cảm. Đặc biệt, những cảm xúc liên quan đến thiếu tự tin hoặc suy giảm lòng tự trọng khiến người ta có xu hướng thu vai và cúi đầu nhiều hơn cũng gây ra những cơn đau nhức xương sống.

Nhức đầu

Sự căng thẳng trong cơ thể có thể gây ra những cơn đau khác. Tiến sĩ Ramani Durvasula, giáo sư tâm lý học, cho biết "Trầm cảm gây mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh và về lâu dài có thể tác động đến phản ứng căng thẳng, phản ứng viêm, và rối loạn chức năng của các hệ thống cơ thể khác".

Trong một cuộc phỏng vấn với Everyday Health, Tiến sĩ Richard B. Lipton, Giám đốc Trung tâm Montefiore ở thành phố New York, cho biết có một mối quan hệ chặt chẽ giữa chứng trầm cảm và chứng đau nửa đầu. Ông nói: "Những người bị chứng đau nửa đẩu thường dễ mắc trầm cảm hơn những người bình thường. Hai căn bệnh này đều có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường, di truyền, hoặc cả hai.

Vấn đề về giấc ngủ

Việc ngủ vô tội vạ có thể tiết lộ xấu về sức khỏe tinh thần của bạn. Theo Kimberly Hershenson, một nhân viên xã hội lâm sàng và chuyên gia trị liệu, cho biết dậy sớm, buồn ngủ quá mức, mất ngủ, hoặc không ngủ, là dấu hiệu lâm sàng của trầm cảm.

"Nếu các triệu chứng tồn tại lâu hơn hai tuần thì bạn nên tìm một bác sĩ tâm thần học hoặc một bác sĩ trị liệu”, cô nhấn mạnh.

Các vấn đề về tiêu hóa

Các vấn đề về dạ dày rất phổ biến ở những người bị trầm cảm và lo lắng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên. Robin Haight, một nhà tâm lý học tại Virginia nói : "Rất nhiều trẻ có vấn đề về tiêu hóa và khi chữa trị cho chúng, bạn sẽ thấy chứng tiêu hóa thường liên quan đến các mối lo lắng ở trường học hoặc bạn bè”.

Các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy có thể xảy ra do chứng trầm cảm, các vấn đề tiêu hóa mãn tính khác như bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) cũng có thể trở nên tồi tệ hơn đối với những người thường xuyên lo lắng.

Sương mù não (Không tỉnh táo)

Khi bạn ngập tràn trong những nghĩa vụ gia đình, công việc, xã hội, bạn có thể cảm thấy kiệt quệ về tinh thần. Điều này khiến bạn hay quên và không có khả năng tập trung, hay còn được gọi là hội chứng sương mù não.

Khi đó, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để tái tạo khả năng làm việc cho não. Nếu tình trạng vẫn không tiến triển, bạn nên tìm đến một nhà tâm lý học lâm sàng để thoát khỏi triệu chứng sương mù não.

Thay đổi trong chu kì kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ thay đổi bởi rất nhiều yếu tố, ví dụ như khi mang thai và nuôi con nhỏ. Ngoài ra, căng thẳng và trầm cảm cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt (cả thời gian, độ dài và số lượng).

Hơn thế nữa, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời kì nguyệt san cũng làm cho các triệu chứng trầm cảm nặng hơn. Trong một nghiên cứu năm 2005, 64 % phụ nữ bị trầm cảm nặng cho rằng triệu chứng của họ xấu đi từ 5-10 ngày trước khi có kinh nguyệt.

Bệnh tiểu đường

Các bác sĩ cho rằng, những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Mặt khác, những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị trầm cảm. Các phản ứng phụ khác của chứng trầm cảm, như thói quen ăn không lành mạnh, có thể dẫn đến tăng cân - một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường. Đồng thời, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Chuyên gia tâm thần học Houston Jared Heathman giải thích rằng, trầm cảm có thể góp phần tăng cân thông qua nhiều cách khác nhau. "Trầm cảm và lo lắng kích thích sự giải phóng cortisol - hoóc môn căng thẳng, làm tăng sự phóng thích insulin. Insulin có thể làm giảm lượng đường trong máu khiến mọi người thèm ăn nhiều đường. Ngoài ra, ăn uống cũng là một cách đối phó với stress, bởi việc ăn uống còn thúc đẩy sự phóng thích dopamine kích thích não cảm nhận được niềm vui.

Bích Ngọc

(Theo The list)

Từ khóa: trầm cảmtiểu đườngđau đầusương mù nãostress