Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đình công lan rộng trên toàn quốc làm tê liệt phần lớn nước Pháp
06/12/2019 10:15
(HanoiTV) - Các công đoàn Pháp phản đối các kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ đã đưa ra những ngày đình công trên toàn quốc, khiến phần lớn nước Pháp lâm vào bế tắc.
Các cuộc đình công khiến nhiều dịch vụ phải đình trệ.

Các công đoàn đại diện cho nhân viên đường sắt quốc gia, giáo viên và các ngành công nghiệp khác đã tổ chức đình công vào thứ năm, 5/12. Họ lo ngại rằng các khoản thanh toán lương hưu có thể giảm theo các kế hoạch cải cách tài khóa sẽ được chính phủ công bố sớm nhất là vào tuần tới.

Nhà điều hành đường sắt quốc gia cho biết họ đã hủy 90% tất cả các chuyến tàu cao tốc TGV và 70% các chuyến tàu trong khu vực vào thứ Sáu, 6/12. Nhiều dịch vụ tàu điện ngầm và xe buýt ở Paris cũng bị dừng lại.

Các cuộc biểu tình chống cải cách lương hưu đã được lên kế hoạch tại khoảng 250 địa điểm trên cả nước Pháp. Chính phủ Pháp cho biết hơn 800.000 người đã tham gia.

Một giáo viên tiểu học 48 tuổi là một trong những người biểu tình ở Paris. Bà nói rằng các cuộc đàm phán là cần thiết cho cải cách lương hưu và mọi người phải đấu tranh cho những đứa trẻ sẽ tham gia lực lượng lao động trong tương lai.

Một số người biểu tình đã trở nên quá khích ở Paris, khiến cảnh sát phải bắn vòi rồng. Các công đoàn lao động cho biết họ sẽ tiếp tục các cuộc đình công ít nhất cho đến thứ Hai.

Ngọc Huyền

Theo NHK

<

Từ khóa: Phápbiểu tình ở Phápđình công

<