Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đỉnh Fansipan cao thêm 4,3m sau 110 năm
27/06/2019 18:25
(HanoiTV) - Trong lần tổng đo đạc mới đây đã phát hiện ra độ cao thật sự của đỉnh Fansipan là 3.147,3 m, cao hơn độ cao đã công bố từ hơn 110 năm qua 4,3m.

Ngày 26/6, Cục trưởng Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam - ông Phan Đức Hiếu cho biết, đơn vị đang hoàn tất thủ tục để công bố kết quả đo độ cao của đỉnh Fansipan. Theo đó, trong lần đo đạc bằng công cụ đo GNSS, đơn vị đã kiểm tra được độ cao của đỉnh Fansipan là 3.147,3m, chênh hơn 4,3m so với kết quả vẫn được sử dụng chính thức từ 110 năm qua là 3.143m.

Đỉnh Fansipan ở huyện Sa Pa, Lào Cai. (Ảnh: Vnexpress)

Đây là lần đầu tiên người Việt Nam đo được độ cao của đỉnh Fansipan bằng các phương tiện và phương pháp đo chính xác, hiện đại và đáng tin cậy. Cụ thể, việc đo đạc độ cao của đỉnh Fansipan được Cục Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam thực hiện bằng việc sử dụng công nghệ đo GNSS, kết hợp với số liệu độ cao từ một số trạm định vị vệ tinh quốc gia và công nghệ đo thủy chuẩn. Kết quả giá trị độ cao quốc gia được xác định tại vị trí cao nhất trên đỉnh Fansipan là 3.147,3m.

Được biết, cách đây 110 năm, người Pháp đo độ cao của đỉnh Fansipan bằng phương pháp Barometer, dùng vi áp kế đặt ở đỉnh núi và chân núi để đo chênh lệch áp suất, từ đó lập mô hình toán học để tính toán chiều cao.

Ống Hiếu cho biết, 2 nguyên nhân có thể dẫn đến sự thay đổi của chiều cao đỉnh Fansipan là ở thời điểm cách đây 110 năm công nghệ đo còn hạn chế nên có sai số so với phương pháp đo hiện đại. Ngoài ra, dãy Hoàng Liên Sơn là phần nối tiếp của dãy Himalaya, mỗi năm dãy này cao thêm 23cm nên có thể đỉnh Fansipan cao lên.

Thời gian tới, Cục sẽ quan trắc liên tục để xác định nguyên nhân cụ thể của việc chênh lệch số liệu chiều cao đỉnh Fansipan. Fansipan là ngọn núi cao nhất Đông Dương, nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn. Nằm giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, cách thị trấn Sa Pa (Lào Cai) khoảng 9 km.

Hiện đơn vị đo đạc đang trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và đề nghị hiệu chỉnh sách giáo khoa, các tài liệu theo số liệu mới.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: đỉnh FansipanLào CaiCục Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý Việt Namdãy Hoàng Liên SơnSa Pađộ caochênh443110 nămcông nghệ đo GNSS