Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Ông Đinh La Thăng phản biện bản luận tội của VKS
16/01/2018 17:46
(HanoiTV) - Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của VKS, nhưng chưa đồng tình với một số điểm bản luận tội và phản hồi của VKS.
Bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh: VietnamNet)

Ngày 16/1, trong ngày thứ 9 xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC, bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa lần thứ hai.

Ông Thăng đưa ra góc nhìn cá nhân về quan điểm của VKS cho rằng có lợi ích nhóm trong việc chuyển và đề bạt bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và chỉ định cho PVC. "Việc bổ nhiệm cán bộ không thể coi là lợi ích nhóm. Bản thân bị cáo cũng được cấp trên bổ nhiệm," bị cáo Đinh La Thăng lập luận: "Vì trong nhóm này không phải thuần túy là lời buộc tội của bị cáo mà còn lương tâm trách nhiệm của cả tập thể, mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giúp".

Cựu Chủ tịch PVN khẳng định mình không chối bỏ trách nhiệm trước HĐXX và toàn bộ quá trình điều tra, truy tố: “Hoàn toàn không có chuyện bị cáo đổ lỗi cho cấp dưới. Bị cáo lần nào gặp luật sư cũng nói là anh bào chữa gì thì bào chữa nhưng không được đổ lỗi cho cấp trên, không làm ảnh hưởng quyền lợi của bị cáo khác. Giả sử bản thân bị cáo bị thiệt nhưng đổ cho người khác để mình đỡ đi thì bị cáo không bao giờ làm”.

Về việc chỉ định thầu PVC, ông Thăng cũng nhắc lại kết luận 41 của Bộ Chính trị và chủ trương của Chính phủ. Qua đó, khẳng định ông không nói Bộ Chính trị chỉ định thầu mà đó là nằm trong chủ trương cho phép PVN được chỉ định các đơn vị thành viên của mình. "Như vậy, chủ trương chỉ định thầu không phải do bị cáo đưa ra", ông Thăng nói. “Khi đó, về xây lắp thì PVC là mạnh nhất nên việc chỉ định thầu cho PVC là hợp lý”.

Ông Thăng lập luận Lilama cũng không đủ năng lực để làm tổng thầu: "Thực tế, tại thời điểm đó không có đơn vị nào đủ điều kiện. Ngay cả Lilama là đơn vị đầu tiên được chỉ định thầu Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và đang thực hiện chứ chưa xong. Điều đó chứng tỏ, nếu như chỉ định thầu cho Lilama thì Lilama cũng chưa đủ kinh nghiệm".

Về những sai phạm trong Hợp đồng 33, bị cáo Thăng cho rằng, thẩm quyền ký là của PVPower. Ông Thăng cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của PVPower và Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, vì cho rằng đây là 2 đơn vị trực tiếp được giao thực hiện dự án.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng kiến nghị cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho ông được tại ngoại vì không gây nguy hiểm cho xã hội.

HanoiTV

Từ khóa: Trịnh Xuân ThanhĐinh La Thăng