Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Đinh La Thăng và đồng phạm khóc khi tự bào chữa
14/01/2018 15:14
(HanoiTV) - Trong hai ngày cuối tuần, ông Đinh La Thăng và các bị cáo trong vụ án sai phạm tại PVN và PVC đã khóc khi tự bào chữa với nhiều tình tiết giảm nhẹ tội.
Ông Đinh La Thăng. (Ảnh: TTXVN)

Sau phần bào chữa của các luật sư cho các bị cáo, ông Đinh La Thăng và các đồng phạm đã đưa ra nhiều tình tiết nhằm làm giảm nhẹ tội, trong phần tự bào chữa cho mình.

Ngày 13/1, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) thừa nhận bị cáo chưa hoàn thành trách nhiệm trong vai trò là người đứng đầu PVN.

Bị cáo xin được nhận sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước: "Bị cáo đã khai báo thành khẩn, và nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhận trách nhiệm thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, thiếu giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời vi phạm của cấp dưới mà điều lệ đã quy định trách nhiệm cho bị cáo... dẫn đến các cơ quan đơn vị cá nhân, dẫn đến nhiều cá nhân vi phạm pháp luật và bị khởi tố tại phiên tòa này".

Giải thích lý do vì sao chỉ định PVC là tổng thầu, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định rằng chủ trương chỉ định thầu đã có từ năm 2006 và đến tháng 2/2009 chủ trương này được thực hiện cho tất cả các đơn vị thành viên của Tập đoàn chứ không chỉ PVC. Việc chỉ định thầu để cứu PVC không phải là mục đích của PVN. Trong phạm vi trách nhiệm quyền hạn của mình, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng mình không thể tự tung tự tác. Vì công tác lãnh đạo của Tập đoàn còn có vai trò của Đảng ủy, Hội đồng thành viên chứ không chỉ mình bị cáo.

Suốt bài bào chữa, nhiều lần ông Đinh La Thăng đã nghẹn ngào, lạc giọng, vì sự quan tâm của những người thân và hoàn cảnh gia đình mình.

Cũng trong chiều 13/1, cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh vừa đứng lên đã khóc nói về vợ con và nhận bản thân "có lỗi với anh Thăng, với các anh lãnh đạo".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định không muốn đổ lỗi cho cấp dưới nhưng mong Viện Kiểm sát chỉ ra bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào, mong Hội đồng xét xử xem xét lại về hành vi chuyển tiền sai mục đích mà bị cáo đang bị cáo buộc. Kết luận phần tự bào chữa của mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục khẳng định, bị cáo không tham ô, không chỉ đạo việc rút tiền…

Sáng 14/1, trong phần tự bào chữa, bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) đưa các chứng cứ cho thấy bị cáo không ký cả 4 lần cấp vốn dựa trên hợp đồng thiếu căn cứ. Chứng minh cho lời nói của mình, bị cáo cho biết 3 lần không nhận được báo cáo, một lần bút phê xem xét giải quyết khi không biết tính pháp lý của hợp đồng.

“Bị cáo không hiểu vì sao một con người như bị cáo luôn thận trọng, trách nhiệm, khoa học trong làm việc, bao nhiêu đóng góp cho ngành dầu khí, cho đất nước, giải trình mọi thứ công khai trước tòa mà Viện kiểm sát đề nghị một mức án hết sức nặng nề, bị cáo rất xúc động và đã khóc”, bị cáo Thực nói.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Phùng Đình Thực đã cùng bị cáo Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐTV PVC) và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Các bị cáo đều khẳng định thành khẩn khai báo và nỗ lực khắc phục hậu quả, mong nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

HanoiTV

Từ khóa: Trịnh Xuân ThanhĐinh La Thăng