Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp của ngôi đình trên 500 tuổi ở Hà Nội - Đình Vẽ
12/07/2018 09:49
(HanoiTV) - Nhắc đến địa danh làng cổ Đông Ngạc không thể thiếu di tích đình Vẽ (đình Đông Ngạc), một điểm dừng chân tham quan độc đáo trong trục du lịch quanh hồ Tây như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, Phủ Tây hồ, đình Chèm...
Mảnh đất Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xưa kia có tên là Kẻ Vẽ, nay thuộc hai phường Đông Ngạc và Đức Thắng, được coi là một trong những làng cổ nhất của Hà Nội. (Cổng đình Vẽ nhìn từ bên ngoài đê)
Nằm bên bờ sông Hồng, đình Vẽ có tuổi đời hơn 500 năm và lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội, xứng danh với câu ca “Đất Kẻ Giàn, quan Kẻ Vẽ”. (Toàn cảnh ngôi đình nhìn từ trên cao với con đường cắt qua khuôn viên)
Đình có quy mô to lớn với nhiều hạng mục kiến trúc cổ kính và chuẩn mực được xây dựng trên một thế đất cao đắc địa của làng.
Đình thờ ba vị thần tượng trưng cho cả “thiên, nhân, địa” và thờ tiến sĩ Phạm Quang Dung là người làng có công đứng ra trùng tu đình năm 1718 và Phạm Thọ Lý, người đã cung tiến đất làm đình lần đầu năm 1635. (Lối xuống hồ sen phía trước cổng tam quan đình)
Trong đình hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý, có giá trị, như bia đá và bộ tranh sơn mài thời Lê. (Cổng tam quan nhìn từ bên trong)
Khuôn viên của đình được thiết kế theo hình chữ Quốc gồm hai tam quan lớn trong và ngoài, tam quan ngoài có nền cao ngang mặt đê sông Hồng. Tam quan phía trong nhỏ hơn với thềm đá, kì kèo gỗ và có hình nghê đỡ bên dưới.
Hình nghê bên dưới đỡ cổng tam quan trong
Giữa hai tam quan là hai ao nhỏ hai bên tượng trưng cho mắt rồng.
Sau tam quan là khoảng sân rộng với lối đi dẫn vào đại đình.
Đại đình có bái đường nội và ngoại được nối liền với nhau. Mỗi tòa có chín gian, trong cùng là trung cung và hậu cung, mỗi tòa ba gian.
Không gian đình được che phủ bóng mát bởi nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi
Hành lang đại đình với thềm đá, đầu kèo chạm khắc tinh xảo
Hoa văn trên các cột kèo của đình
Hằng năm, lễ hội đình Vẽ được tổ chức vào ngày 9-11/2 âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của địa phương.

Viết Mạnh

Từ khóa: