Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đồ uống nhẹ không tốt cho tim mạch
24/11/2020 09:33
(HanoiTV) - Đồ uống có đường nhân tạo với chất tạo ngọt không phải là sự thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường truyền thống. Việc tiêu thụ chúng thường xuyên gây ra nhiều rối loạn tim mạch.
Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, đồ uống ăn kiêng có chứa chất tạo ngọt không tốt hơn đồ uống có đường truyền thống .

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối quan hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và việc tiêu thụ đồ uống có đường và ngọt nhân tạo. Họ đã theo dõi 104.760 người và yêu cầu trả lời bảng câu hỏi dinh dưỡng 6 tháng một lần, bao gồm các câu hỏi về việc tiêu thụ đồ uống có đường hoặc có đường.

Từ năm 2009 đến năm 2019, các nhà nghiên cứu đã quan sát tất cả các biến cố tim mạch: đột quỵ , cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua , nhồi máu cơ tim , hội chứng mạch vành cấp tính và bệnh lý mạch máu. Họ kết luận rằng: So với những người khác, những người tiêu thụ đồ uống có đường và đồ uống ăn kiêng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch đầu tiên cao hơn.

TĂNG NGUY CƠ TỪ HAI LOẠI ĐỒ UỐNG

Một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí Jama Internal Medicine đã được thực hiện trên 451.743 người lớn từ 10 quốc gia châu Âu (Vương quốc Anh, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Điển) tham gia vào Khảo sát Châu Âu về các cuộc khảo sát tiềm năng về ung thư và dinh dưỡng (EPIC).

Tần suất tiêu thụ đồ uống có ga và không có ga, ngọt, nhẹ và siro nước được ghi nhận ở mỗi người tham gia trong các cuộc phỏng vấn được thực hiện vào năm 1992 và 2000.

Kết quả cho thấy những người tham gia uống hai ly trở lên mỗi ngày loại nước ngọt có hoặc không có chất làm ngọt có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân là 17% so với những người uống ít hơn một ly mỗi tháng.

Nguy cơ tử vong tăng lên 26% đối với những người uống nhiều hơn hai ly nước ngọt có chất tạo ngọt. Một tỷ lệ cao hơn đáng ngạc nhiên so với nguy cơ được quan sát thấy đối với hai ly đồ uống có đường mỗi ngày, là 8%.

Những nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra những rủi ro liên quan đến việc thường xuyên uống đồ uống nhẹ. Năm 2013, nghiên cứu của Inserm cho rằng thói quen uống rượu này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 .

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: tim mạchchất tạo ngọt