Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Đoàn đại biểu Hàn Quốc lên đường sang CHDCND Triều Tiên
05/03/2018 13:12
(HanoiTV) - Bắt đầu từ ngày 5/3, một đoàn đại biểu chính phủ Hàn Quốc sẽ có mặt tại Bình Nhưỡng, với mục tiêu thúc đẩy đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington nhằm đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-Yong, Trưởng phái đoàn Hàn Quốc sang thăm Bình Nhưỡng

Thế vận hội mùa Đông 2018 kết thúc vào ngày 25/2, đã để lại dấu ấn tốt đẹp chưa từng có trong lịch sử quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, bất chấp sự căng thẳng về chương trình hạt nhân hay tên lửa đạn đạo. Thế vận hội ở Pyeongchang đã được đánh dấu bằng một cuộc diễu hành của hai miền Triều Tiên dưới ngọn cờ thống nhất.

Điểm nổi bật nhất là sự xuất hiện của Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cũng là chính khách cấp cao nhất và là thành viên đầu tiên của gia đình Kim Jong Un tới thăm Hàn Quốc, kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tìm cách tận dụng Thế vận hội để mở đường đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington với hy vọng giảm căng thẳng về chương trình vũ khí hạt nhân.

Mặc dù nhận được lá thư riêng của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được chuyển qua tay của bà Kim Yo Jong, đề xuất một cuộc gặp Thượng đỉnh hai miền sớm nhất có thể, song Tổng thống Hàn Quốc cũng chưa trả lời ngay, khi mà các điều kiện tiên quyết chưa được thiết lập.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch thảo luận về những cách để không chỉ đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, mà Bình Nhưỡng sẽ đối thoại cùng cộng đồng quốc tế, bao gồm của Mỹ.", cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, người đứng đầu phái đoàn lần này, Chung Eui-Yong cho biết.

"Chúng tôi sẽ thể hiện quyết tâm của Tổng thống Hàn Quốc là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và mang lại một nền hòa bình ổn định lâu dài cho mảnh đất này", ông Chung Eui-Yong nhấn mạnh.

Phái đoàn của Hàn Quốc gồm 10 thành viên sẽ tới Bình Nhưỡng trong ngày hôm nay, 5/3 và trở về Seoul vào ngày hôm sau.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Bình NhưỡngHàn Quốc