Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Doanh nghiệp Đức lạc quan về sự phục hồi kinh tế của Việt Nam
08/04/2020 11:53
(HanoiTV) - Kết quả khảo sát của AHK World Business Outlook (AHK WBO) - đánh giá niềm tin doanh nghiệp (DN) Đức toàn cầu, trong đó có Việt Nam, đa số doanh nghiệp Đức kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế trong trung hạn của Việt Nam.

Các chỉ số khảo sát mới nhất cho thấy tại Việt Nam đều cao hơn hẳn mức trung bình của các chỉ số này tại Đông Nam Á. Cụ thể có 82% nhà đầu tư Đức buộc phải giảm mục tiêu tăng trưởng doanh thu của mình trong năm tài khóa 2020 do Covid-19, mặt khác 59% trong số họ vẫn khẳng định sự ổn định trong phát triển chung của DN tại Việt Nam. Trong trung hạn có 72% DN Đức vẫn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam và 27% trong số họ sẽ tiếp tục tuyển dụng. Nhu cầu thị trường và chính sách kinh tế là những yếu tố thách thức chính đối với sự phát triển của DN Đức trong vòng 12 tháng tới.

Đánh giá thực trạng và những ảnh hưởng tới nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam, có 43% DN Đức cảm nhận được những ảnh hưởng mà dịch bệnh mang lại cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, mặc dù Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng và các thế mạnh hiện tại. Cứ 5 DN được hỏi thì có 1 DN khẳng định sự tin tưởng rằng Việt Nam sẽ vực dậy được nền kinh tế và tiếp tục đà phát triển của mình trong trung hạn.

Nhiều doanh nghiệp Đức lạc quan về sự phục hồi kinh tế của Việt Nam

Các DN cho rằng Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện các gói cứu trợ để giải cứu DN vượt qua cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh này. Khi việc thực hiện các gói cứu trợ được tiến hành quyết liệt, nhanh chóng và ngay lập tức, DN kỳ vọng nền kinh tế sẽ nhờ vậy mà nhanh chóng phục hồi và tiếp tục tăng trưởng.

Bên cạnh đó, phần lớn các DN cảm nhận được những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới DN mình khi mà các sự kiện quan trọng đều phải hủy bỏ, hoạt động du lịch đều tạm hoãn. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các ngành dịch vụ, đặc biệt trong logistics, thương mại, nhà hàng, khách sạn. Các cửa hàng đóng cửa, trường học và nhà trẻ không hoạt động, người lao động thì buộc phải nghỉ phép để ở nhà phòng dịch, các chuỗi cung ứng bị gián đoạn... Tất cả đang đè nặng lên nền kinh tế và DN.

Vì sự gián đoạn này, có 14% DN Đức dự tính kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2020 sẽ kém hơn năm ngoái. 59% trong số đó nhận định tình hình khả quan hơn, nhưng cũng chỉ đủ đạt mức chuẩn của năm 2019. Chỉ có 27% DN Đức lạc quan với sự phát triển kinh doanh của năm 2020 so với 2019 (chỉ số này đạt mức 77% vào năm 2019).

Tuy nhiên, khi so sánh với các chỉ số trung bình được đánh giá bởi các DN và nhà đầu tư Đức tại Đông Nam Á, các chỉ số của Việt Nam đều cao hơn, cho thấy sự lạc quan của DN Đức vào tình hình phát triển của chính DN mình tại Việt Nam.

 Đây cũng là thành quả của những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của chính phủ Việt Nam cũng như những tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mang lại, đặc biệt là hiệp định thương mại tự do giữa Châu Âu và Việt Nam (EVFTA). Hiệp định này được kỳ vọng sẽ là một đòn bẩy giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi và quay về mức tăng trưởng như hiện tại và thu hút thêm nhiều các nhà đầu tư chất lượng tới từ Châu Âu và Đức trong trung và dài hạn.

PV

Từ khóa: Doanh nghiệp Đứccovidảnh hưởng