Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Độc đáo lễ hội nửa đêm cả làng rủ nhau đi xin lửa
27/02/2018 08:55
(HanoiTV) - Tối 26/2 (11 tháng Giêng), hàng trăm người dân làng An Định (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) đổ xô ra đình làng xin lửa, "lấy đỏ" cầu may cho gia đình trong năm mới.
Đã thành một nét văn hóa, cứ vào tối ngày 11 tháng Giêng, người dân làng An Định lại tập trung tại đình làng để "lấy đỏ". Họ sẽ mang theo hương hoặc xin hương ở đình rồi đợi đến giờ xin lửa để được mang về nhà.
Vào ngày này, toàn bộ số vàng mã, hương… được dân làng công đức lên đình trong dịp Tết sẽ được mang ra đốt và phân phát cho mọi người.
Đúng 21h, sau khi các cụ bô lão kết thúc phần lễ, toàn bộ số vàng mã được mang ra sân đình, chờ hiệu lệnh của Cụ từ để đốt lửa.
Ngay khi số vàng mã được đốt, nhiều người đã vội vã cầm hương châm lửa để có thể nhận lộc nhanh nhất.
Những bó hương nhanh chóng được đốt cháy trong lửa tượng trưng cho việc "lấy đỏ" của dân làng. 
Nét văn minh tại lễ hội "lấy đỏ" này là không có cảnh người dân chen lấn, xô đẩy để tranh giành lộc. Việc xin lộc được diễn ra trong không khí trang nghiêm, mọi người cùng nhau chia sẻ.
Khi đã lấy được lửa, ai cũng cố gắng chạy thật nhanh về nhà để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, lấy lộc đầu năm mới.
Bác Nguyễn Văn Vịnh, người làng An Định chia sẻ, năm nào tôi cũng phải ra đình xin lửa bởi theo quan niệm của người dân nơi đây, nếu xin được lửa từ đình làng về thì cả năm đó gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, bình an và hạnh phúc..
Đến nửa đêm, không khí xin lửa, "lấy đỏ" trước cửa đình làng An Định vẫn vô cùng nhộn nhịp.

Văn Tuyến

Từ khóa: lễ hội lấy đỏxin đỏlễ hội xin đỏ