Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Donald Trump đe dọa cắt viện trợ Palestine
03/01/2018 16:47
(HanoiTV) - Chính trường thế giới trong những ngày đầu năm mới 2018 được đánh dấu bằng lời lẽ hăm dọa của Tổng thống Mỹ Trump. Từ việc khuyến cáo sẽ cắt khoản viện trợ hơn 220 triệu USD cho Pakistan, thì ngày 2/1, ông Trump tiếp tục tuyên bố sẽ cắt viện trợ cho Palestine.
Mỹ đe dọa cắt khoản viện trợ hơn 300 triệu USD cho Palestin

Lý do chủ yếu của tuyên bố này là do Palestine đã không làm theo những gì Nhà Trắng mong muốn trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

"Nước Mỹ đã giúp đỡ cho Palestine hàng trăm triệu USD mỗi năm, mà không hề nhận được sự tôn trọng", Tổng thống Mỹ chia sẻ trên Twitter. "Tại sao lại phải viện trợ tiếp khi họ không muốn nói về hòa bình!".

Trước động thái này, Hanan Ashrawi, thành viên của Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Palestine (PLO), cho biết "Chính quyền và nhân dân Palestine không bao giờ để Mỹ "tống tiền". Mỹ sẽ phải nhận hậu quả về hành động vô trách nhiệm của họ".

Thông qua USAid, năm 2016, Mỹ đã viện trợ cho Palestine hơn 300 triệu USD, ngoài ra còn có khoảng 304 triệu USD thông qua các chương trình nhân đạo của LHQ.

Hành động này của Mỹ cũng liên quan tới việc "trả thù", đối với các quốc gia bỏ phiếu thông qua Nghị quyết phản đối Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, hồi tháng 12/2017 tại Đại hội đồng LHQ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley cho biết, Mỹ sẽ phải tính toán và chi tiêu tiền của mình tốt hơn trên thế giới.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: viện trợnhân đạo