Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thành công tại Việt Nam
20/08/2018 21:50
(HanoiTV) - Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm thường được nhắc đến trong y học cổ truyền Trung Quốc và Tây Tạng từ xa xưa. Rất ít người biết, tại Việt Nam, một xứ sở nhiệt đới, loài nấm này mới đây đã được một nhà khoa học nữ nuôi trồng và nhân rộng.

Người nuôi trồng thành công giống nấm Đông trùng hạ thảo đầu tiên ở Việt Nam là nhà khoa học  Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc. Năm 2003, khi tham gia một nghiên cứu về nấm linh chi, chị tình cờ thấy tài liệu nói đến nấm Đông trùng hạ thảo nên đọc thử, càng đọc càng thấy hay. Ngay sau đó, chị quyết tâm tìm hiểu và bắt tay vào nghiên cứu. Đầu năm 2012, sau nhiều năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm chị  Hồng quyết định đưa đông trùng hạ thảo vào sản xuất đại trà.

Hiện Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc là công ty đầu tiên của Việt Nam nuôi trồng thành công giống nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris và khối Đông trùng hạ thảo Cordycep sinensis – Tây Tạng – Trung Quốc trên cơ chất tổng hợp mà không dùng thêm bất kỳ chất kích thích tăng trưởng hoặc tá dược nào ảnh hưởng tới sức khỏe của con người theo quy định của Bộ Y tế.

Tại buổi ra mắt showroom thứ 2 mới đây tại Hà Nội, chị Hồng cho biế:, “Đà Lạt là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để nuôi trồng loại dược liệu quý này. Thậm chí, Đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại vùng đất này còn có hàm lượng dược chất quý cao hơn nhiều lần so với điều kiện thổ nhưỡng ở nơi khác. Do vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa quy mô sản xuất tại đây”. Cũng theo nhà khoa học nữ này, việc ra mắt showroom này nhằm mục đích giúp người tiêu dùng lựa chọn được nhiều sản phẩm đa dạng như: đông trùng hạ thảo nguyên con thể khô, đông trùng hạ thảo quả thể tươi, đông trùng hạ thảo khô sấy lạnh,...

Nhà khoa học Nguyễn Thị Hồng (thứ 2 từ phải sang) - người nghiên cứu thành công việc nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam trong buổi khai trương showroom thứ 2 tại Hà Nội

PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trên thực tế, khoa học hiện đại đã chứng minh, có tất cả 17 loại axit amin khác nhau trong đông trùng hạ thảo bao gồm axit cordiceptic, adenosine, nhóm hoạt chất HEAA...đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể. Ngoài ra còn có các yếu tố như D-mannitol, các nguyên tố vi lượng Na, K...cũng góp phần không nhỏ trong quá trình trao đổi chất ở trẻ em… Muốn mua được loại này, người tiêu dùng thường phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Vì vậy, việc Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thành công ở Việt Nam là một tín hiệu rất vui đối với người tiêu dùng khi muốn sở hữu loại nấm quý đối với sức khỏe này.

 

N.T

Từ khóa: Đông trùng hạ thảoThiên Phúcdược liệu quýnuôi trồng