Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2019 với chủ đề "Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá"
21/04/2019 19:25
(HanoiTV) - Ngay từ sáng sớm (21/4), hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã tề tựu về dự lễ hội Tràng An - Lễ hội thánh Quý Minh Đại Vương 2019 tại khu danh thắng Tràng An, Ninh Bình. Lễ hội tái hiện lịch sử Việt Nam qua các triều đại vua Đinh, vua Lê, vua Lý và vua Trần tại mảnh đất Cố đô Hoa Lư.
Lễ hội Tràng An - Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương là Lễ hội truyền thống được diễn ra hàng năm, là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân, nhằm tri ân, và tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh Đại Vương, các đời Vua Trần và các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, phù trợ quốc thái, dân an, giúp mưa thuận, gió hòa.
Lễ hội năm nay diễn ra trong 02 ngày, 21 và 22/4/2019 (tức ngày 17-18/ 3 âm lịch năm Kỷ Hợi) trong phạm vi Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An (Ninh Bình).
Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên kinh đô đá”, Lễ hội Tràng An 2019 tái hiện lịch sử Việt Nam qua các triều đại vua Đinh, Lê, Lý, Trần tại mảnh đất cố đô, nơi làm căn cứ địa chống giặc ngoại xâm với thành là núi, đường là sông, cung điện là hang động.
Phần lễ có các hoạt động rước rồng trên sông, di chuyển qua các hang động đến đền Suối Tiên; Lễ dâng hương thánh Quý Minh Đại Vương. 
Không gian phần hội được trải dài từ bến thuyền Tràng An đến đền Suối Tiên, với nhiều hoạt động nghệ thuật giới thiệu về giá trị văn hóa và thiên nhiên trên vùng đất Di sản, các hoạt động biểu diễn hát ca trù, hát văn, hát chèo...
Để di chuyển tới đền Suối Tiên thực hiện các nghi lễ tại đây đoàn rước đi thành đoàn trên những chiếc thuyền, đoàn đi dọc theo dòng sông Sào Khê.
Nhiều hoạt động nghệ thuật giới thiệu về giá trị Văn hóa và Thiên nhiên trên vùng đất Di sản, các hoạt động biểu diễn hát Ca trù, hát Văn, hát Chèo, không gian nghệ thuật vùng cao Hà Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình…
Không gian nghệ thuật vùng cao Hà Giang
Thông qua tổ chức Lễ hội cũng khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần đại đoàn kết dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hàng trăm chiếc thuyền chở đoàn nghi lễ và du khách từ bến thuyền vào đền Suối Tiên làm lễ. Lễ hội năm nay đón khoảng 20.000 du khách tới dự và tham quan danh thắng Tràng An.
Dẫn đầu là đoàn rước là hai con rồng di chuyển trên sông Tràng An với quãng đường khoảng 12 km.
Đoàn rước đi qua trong tiếng cồng chiêng của dân tộc Mường (Hoà Bình).
Đoàn nghi lễ len lỏi qua các hang của Quần thể di sản thế giới Tràng An.
Du khách đến với Lễ hội Tràng An còn được tận hưởng khung cảnh đẹp mê hồn trải dài từ bến thuyền Tràng An đến đền Suối Tiên.
Cảnh rước đẹp mắt
Lễ hội Tràng An năm 2019 không chỉ khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa của nhân dân, mà còn góp phần quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Viết Mạnh

Từ khóa: Lễ hội Tràng An 2019