Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dự án làm sạch không khí mới hứa hẹn sẽ chấm dứt tình trạng ô nhiễm quá mức ở một số thành phố
11/01/2020 11:00
(HanoiTV) - Trong cuộc chiến không ngừng chống ô nhiễm môi trường, các doanh nghiệp trên khắp thế giới tiếp tục tạo ra những giải pháp để chấm dứt vấn đề này.

Hiện chỉ có 12% thành phố trên thế giới đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, một nhóm người Hà Lan đã có một ý tưởng sáng tạo ra một chiếc xe đạp có thể làm sạch không khí bị ô nhiễm khi sử dụng.

Studio Roosegaarde được thành lập từ các nhà thiết kế người Hà Lan, ngoài việc biến những nơi khắc nghiệt thành không gian sống trên toàn thế giới, còn góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt đây là một trong những dự án chống ô nhiễm của họ.

Dự án này được tạo ra để làm sạch không khí dựa trên ba ý tưởng sáng tạo: một chiếc nhẫn chứa các hạt khói được thu thập ở các thành phố Bắc Kinh và Rotterdam, máy hút bụi và bộ lọc không khí đầu tiên có hình tháp, và thú vị hơn là xe đạp, hấp thụ khói bụi, làm sạch không khí và giải phóng khí sạch trở lại môi trường.

Ý tưởng cho chiếc xe đạp đầu tiên biến không khí ô nhiễm thành không khí sạch được sinh ra từ tia manta.

Với sự giúp đỡ của ofo, một công ty xe đạp được thành lập tại Bắc Kinh vào năm 2014, Studio Roosegaarde đã thành công trong việc thực hiện một trong những dự án miễn phí chống ô nhiễm, sử dụng xe đạp. Ý tưởng này được sinh ra nhờ vào khả năng của các tia manta. Sử dụng một thiết bị kết nối với mỗi chiếc xe đạp, được kích hoạt bởi chuyển động của xe đạp, không khí được hút vào và lọc để biến nó thành không khí sạch cho người đi xe đạp. Đây là một cách mới để chấm dứt ô nhiễm tại các thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ô nhiễm không khí.

Công nghệ ion hóa tích cực được sử dụng để loại bỏ các hạt ô nhiễm từ không khí

Công nghệ ion hóa dương sẽ hấp thụ không khí bị ô nhiễm và sau đó "đánh" các hạt bụi bằng điện tích dương để tách không khí sạch khỏi không khí bẩn. Những hạt bụi sau đó được lắng đọng trên một tấm thu với bề mặt âm. Các phân tử bám vào tấm thu này biến thành bụi lớn và không khí còn lại có thể được tái chế.

Nhờ công nghệ này, kết quả hoạt động của tòa tháp là bằng chứng đầy đủ cho thấy dự án này có một tương lai đầy hứa hẹn trên quy mô lớn hơn. Kỹ thuật cải tiến này với phương pháp hấp thụ và loại bỏ, với hiệu quả từ 70% đến 50%, các hạt rắn và lỏng mịn có hại cho con người, như sunfat, nitrat và bồ hóng.

Quốc Minh

Theo Le Sympa

Từ khóa: ô nhiễmô nhiễm không khí