Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Du lịch Hà Nội – Nhìn lại một năm sôi động
29/12/2016 08:38
(HanoiTV) - Một phóng sự đặc biệt được Đài PT-TH Hà Nội thực hiện nhìn lại một năm 2016 đầy sôi động của ngành du lịch Hà Nội với nhiều điểm nhấn nổi bật.
Đôi vợ chồng người Pháp, ông bà Buisson là những vị khách quốc tế đầu tiên đến "xông nhà" của du lịch Thủ đô năm 2016

Mở đầu cho một năm đầy sôi động đó của ngành du lịch Hà Nội là lễ đón những vị khách quốc tế đầu tiên của du lịch Hà Nội trong năm 2016 - 2 vợ chồng du khách Pháp, ông bà Buisson. Lễ đón thật giản dị nhưng trọng thị và ấm áp vào sáng ngày 1/1/2016, tại Di sản Văn hóa Thế giới - Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long cùng với những món quà kỷ niệm đầy chất Hà Nội, những vị khách của năm mới đã được đắm mình trong những trải nghiệm đầu tiên về bản sắc văn hóa, về sự mến khách, thân thiện và nhiệt tình của người Hà Nội.

Chương trình "Ký ức Hà Nội" đánh dấu sự ra mắt ấn tượng của Sở Du lịch Hà Nội chỉ 3 tháng sau khi tái lập

Cũng tại Hoàng thành đã diễn ra Chương trình văn hóa - du lịch “Ký ức Hà Nội” đã gợi nhớ cho những thế hệ người Hà Nội về một quá khứ đầy vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi thân thương. Đây cũng có thể được coi là sự ra mắt đầy ấn tượng của Sở Du lịch Hà Nội vừa được tái lập từ tháng 9 năm 2015, còn rất nhiều việc phải làm trong chặng đường mới bắt đầu. Những nỗ lực bền bỉ ngay từ ngày đầu tiên của năm mới đã tạo nên một năm 2016 đầy khởi sắc cho Du lịch Thủ đô.

Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội-Việt Nam 2016 gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè quốc tế

Cũng tại địa điểm Vàng để quảng bá du lịch: Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 đã được tổ chức đã tạo dựng một không gian trưng bày độc đáo, gắn kết với các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo, các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho du khách, liên hoan đã mang phong cách của một lễ hội về nghề.

Lễ hội áo dài năm 2016 của Hà Nội đã mang một sắc thái riêng biệt, trở thành một chương trình Festival về thời trang lớn nhất, độc đáo nhất

Khi những dư âm về Liên hoan du lịch làng nghề chưa lắng, khu Hoàng Thành Thăng Long lại nóng trở lại với một Lễ hội Áo dài Hà Nội 2016 - một Festival Áo dài theo đúng nghĩa, để gắn kết sức quyến rũ và vẻ đẹp của tà áo dài Hà Nội, của bản sắc thời trang Hà Nội làm sức hút cho du lịch. Đó lại tiếp tục là ý tưởng táo bạo mới của những người làm Du lịch Thủ đô, mượn tà áo dài - biểu tượng vẻ đẹp văn hóa Việt làm cầu nối cho quảng bá du lịch. Trên cơ sở đó, Festival Áo dài đã được Sở Du lịch Hà Nội đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Chỉ trong tháng 11, lượng khách quốc tế và kiều bào Việt Nam về thăm tổ quốc lưu trú tại quận Hoàn Kiếm đã tăng gần 14% so với năm trước, đạt gần 1,4 triệu lượt người.

Tâm điểm của du lịch Thủ đô năm 2016 không thể không nhắc tới đó là khu vực xung quanh Hồ Gươm và phụ cận, nơi thí điểm một không gian dành cho đi bộ những ngày cuối tuần.

Thành lập trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch

Từ nhu cầu quảng bá thông tin mạnh mẽ hơn nữa của ngành du lịch Thủ đô, Trung tâm Thông tin và hỗ trợ khách du lịch đã được ra đời tại một vị trí vàng - khu vực vườn hoa Đền Bà Kiệu. Với Sở Du lịch Hà Nội, đây là trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch thứ 2 được triển khai. Thành công của mô hình Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch ngay từ khi đi vào hoạt động, đó là gắn kết giữa tính chuyên nghiệp của các doanh nghiệp lữ hành chuyên nghiệp với sự chung tay vào cuộc của những tình nguyện viên trẻ tuổi. Những sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn du lịch đã tạo nên những cách tiếp cận mới với những du khách đến với Thủ đô. Hình ảnh của du lịch Hà Nội đã ngày càng gần gũi hơn, thân thiện hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM - Hà Nội được đánh giá là sự kiện du lịch tiêu biểu của Việt Nam 2016

Năm 2016 cũng là một năm đầy ắp các sự kiện xúc tiến và quảng bá về một Hà Nội thân thiện và hấp dẫn của ngành du lịch Thủ đô. Qua 3 lần tổ chức, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM - Hà Nội luôn giữ vững vị trí là Hội chợ Du lịch lớn nhất Việt Nam, và đã bước đầu mang tầm cỡ khu vực. VITM được đánh giá là sự kiện nổi bật trong năm 2016 của Du lịch Việt Nam. Con số 734 doanh nghiệp du lịch đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Hội chợ này đã thể hiện được uy tín và sức hấp dẫn của du lịch Thủ đô, cũng như những nỗ lực quảng bá du lịch của Hà Nội.

Ngày Hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 12”; “Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên”; Năm Du lịch Quốc gia Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long; Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại Quảng Nam, và nhiều hội nghị xúc tiến du lịch tại nhiều trung tâm du lịch lớn của đất nước, các hội thảo về phát triển du lịch là những sự kiện lớn của Việt Nam có sự tham gia của du lịch Hà Nội với tinh thần " Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội", cùng góp sức xây dựng ngành du lịch Việt Nam phát triển bền vững.

Hướng ra thị trường quốc tế, trong năm 2016, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức hội chợ xúc tiến du lịch tại các thị trường lớn như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản...

Ngành Du lịch Hà Nội đang đặt ra những mục tiêu cao hơn cho năm mới 2017 đang tới. Và cùng với đó, ngành Du lịch đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương lớn của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. Những nhiệm vụ lớn đang đặt ra, đó là đẩy mạnh xây dựng thương hiệu Du lịch Hà Nội, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch trong và ngoài nước. Những điểm đến trọng tâm của năm 2017 được xác định là Hoàng thành Thăng Long, không gian du lịch Hồ Tây. Công tác xúc tiến và quảng bá du lịch cũng được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn để đưa hình ảnh Hà Nội ra thế giới, đến với bạn bè quốc tế.

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: “Một năm 2016 bộn bề công việc đã đi qua, một năm của những trăn trở, tâm huyết và nỗ lực cho sự vươn lên của du lịch Hà Nội… Sở Du lịch Hà Nội đang chuẩn bị tâm thế mới để bước vào năm thứ 3 sau khi tái lập, cùng với những mục mới cao hơn, cụ thể hơn và thách thức hơn.”

Phóng sự phát sóng lúc 14h45 ngày 29/12/2016 trên kênh 1, Đài PT-TH Hà Nội. Mời quý vị đón xem.

PV

Từ khóa: