Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Du lịch Lăng Cô và thưởng thức Mắm sò trứ danh
27/05/2020 15:00
(HanoiTV) - Ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) nơi có bãi biển cùng tên nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi sống như cua, ghẹ, mực, tôm, vẹm, hầu... Trong đó, con sò hay tiếng địa phương gọi là “sặc” cũng là một loại đặc sản ở đầm Lăng Cô được chế biến thành một loại mắm trứ danh có tên gọi là mắm sò.

Đến với Huế, bạn không thể bỏ qua bãi biển nên thơ mang tên Lăng Cô, và ngoài ra còn được thỏa sức thưởng thức những món ăn nổi tiếng nữa,mắm sò là một loại đặc sản như vậy.

Là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, Lăng Cô luôn là điểm đến thu hút khách du lịch.
Để làm mắm sò hết sức kỳ công, mua sò tươi về (có thể là sò huyết hoặc sò lông) lấy mũi dao nhọn cậy vỏ lấy sò, rửa thật sạch cát và các tạp chất nhiều lần đến lúc nước trong.
Không được ngâm nước quá lâu thì sò sẽ nở to lợi cho người làm mắm nhưng mắm sẽ mau hỏng; sau đó vớt ra rá (rổ), để khô nước chừng 50 phút, đổ sò đã khô nước vào thau sạch, bỏ muối hột (hay còn gọi là muối sống) được giã mịn với tỷ lệ 10 chén sò: 2 chén muối.
Mắm khi được đưa vào thẩu đậy kín trong vòng 8- 10 ngày mắm sẽ chín và có thể ăn được, biểu hiện mắm chín rõ nhất là phần xác sò sẽ nổi lên trên, phần nước bên dưới có màu đục như màu nước mắm. Sò càng lên cao, nước mắm bên dưới thẩu càng nhiều chứng tỏ mắm ấy để đã lâu, khách hàng khi mua nhằm loại mắm này cần ăn liền không nên để thêm mắm sẽ nhanh hỏng.
Khi múc mắm ra chén, ta thấy có màu đỏ tươi rất bắt mắt, giã một ít tỏi trộn lẫn vào mắm để tăng thêm mùi thơm và hương vị của mắm. Nếu thấy mặn có thể cho thêm ít đường, bột ngọt tùy thuộc khẩu vị người thưởng thức để linh hoạt gia giảm gia vị.
Mắm sò, món ăn dân dã nhưng thật khó quên với hương vị đặc trưng. Và bạn có thể mua về làm quà khi đến Huế

T.M

Theo Báo du lịch Việt Nam

Từ khóa: