Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Du lịch xanh để bảo vệ môi trường
04/10/2019 18:10
(HanoiTV) - Trong những năm qua, các chính sách, chiến lược của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đều định hướng phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng bền vững. Theo đó, phát triển du lịch phải gắn liền với bảo vệ môi trường tự nhiên, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, mang lại lợi ích cho địa phương, cộng đồng, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị.

Theo TS. Nguyễn Thế Đồng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên – Môi trường) cho biết : “Du lịch được khẳng định là một trong những ngành kinh tế quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế liên quan. Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, hệ thống các văn bản pháp luật quy định Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch đã bước đầu được hình thành, tạo hành lang pháp lý phát triển du lịch bền vững”.

Nhận thức được vấn đề này, nhiều địa phương đã và đang có những hành động quyết liệt nhằm bảo vệ môi trường. Điển hình như UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 1469 phê duyệt Đề án “Đảm bảo môi trường trong hoạt động du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2018 - 2020”. Mục tiêu của công tác đảm bảo môi trường trong hoạt động du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2018 - 2020 là không để phát sinh và xử lý triệt để các cơ sở hoạt động du lịch, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường; ưu tiên triển khai thực hiện với các dự án đầu tư du lịch thân thiện với môi trường; bảo vệ môi trường du lịch sinh thái; 100% các loại hình du lịch phát triển theo hướng bền vững.

Phát triển du lịch bền vững phải luôn gắn với công tác bảo vệ môi trường.
Hay như Huế, đang được xem là một điểm đến xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Thời gian qua, du lịch có trách nhiệm ở Huế đã và đang được đẩy mạnh. Ngành Du lịch Huế cũng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trong du lịch, trong đó có những quy tắc đề cao tính trách nhiệm của du khách trong việc tôn trọng văn hóa Huế, bảo vệ môi trường tại các điểm đến… Về người dân, có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách có trải nghiệm tốt nhất khi đến Huế, không đeo bám, chèo kéo khách.

Rồi mới đây, tại Tp. Đà Nẵng, Tổng cục du lịch đã tổ chức Lễ phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go Green - Du lịch xanh” nhằm triển khai các hành động thiết thực trong toàn Ngành bảo vệ môi trường bền vững…

“Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” đặc biệt hướng tới thế hệ trẻ, chỉ một hành động nhỏ hạn chế sử dụng các vật dụng từ nhựa, sử dụng các vận dụng thân thiện với môi trường sẽ từng bước góp phần bảo vệ hành tinh xanh.

T.M

<

Từ khóa:

<