Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
“Du và Dội": Triển lãm tranh đương đại lớn nhất Hà Nội
10/11/2017 10:11
(HanoiTV) - “Du và Dội” là triển lãm nghệ thuật đương đại của hai họa sỹ Ngô Xuân Bính và Lê Văn Thìn vừa được khai mạc vào chiều 9/11 tại Bảo tàng Hà Nội.

Với quan niệm “tranh là đời, đời là tranh”, hơn 300 bức tranh khổ lớn trong đó chủ yếu là các tác phẩm của Ngô Xuân Bính với đủ các thể loại sơn dầu, giấy dó, sơn mài, màu nước, phấn sáp… được triển lãm lần này  đã “phơi bày” cuộc sống “hỉ, nộ, ái, ố” của  con người.

 

Diễn viên Lương Giang đảm nhận vài trò MC của chương trình

 

Nghi lễ cắt băng khai mạc triển lãm tranh
 Nếu như những bức sơn mài của Lê Văn Thìn là sự những khoảng lặng của phố xá, nhà cửa, đàn bà, đám đông nhưng vẫn toát lên sự du hành, phiêu du của nhịp điệu, thì tranh của Ngô Xuân Bính lại trào lên sự rung động mãnh liệt của cảm xúc.  Có người nhận xét: Xem tranh của Lê Văn Thìn trong triển lãm này, thấy rõ cả nhịp của các nhành khô giẫy giụa hoặc câm như vân vỏ trai, ốc, muôn nét nhịp bay chi chít dệt màu then, cựa quậy từ các đóa loa kèn cẩn trứng hoặc thở rất khẽ trong bó bạch liên... Càng về sau sự du hành của nhịp điệu càng phóng túng, cuồng loạn… phá vỡ các cấu hình mờ mịt đã dẫn ông đến ngưỡng - bất chấp nguyên tắc phẳng - nhẵn hà khắc của kỹ thuật sơn mài, để nhịp điệu tự do tìm lối phiêu du cho chúng.
Đây là triển lãm tranh đương đại lớn nhất Hà Nội với hơn 300 bức sơn dầu, lụa, sơn mài, giấy dó, phấn sáp, thu hút rất nhiều người trong giới mỹ thuật cùng công chúng tham dự

Trong khi đó hàng trăm bức sơn dầu, lụa, sơn mài, giấy dó, phấn sáp... của Ngô Xuân Bính chứa đựng cảm xúc từ những mảng màu vô định. Tất cả! Tất cả nhảy vào tranh ông do chúng gào gọi nhau: màu gọi màu, nét gọi nét, suy tưởng gọi suy tưởng, tề tựu, thậm chí chỉ là cách ông tổng lực tống ra nguồn năng lượng dồn nén... Đâu như ước đoán, cách ước đoán hay nhận biết khác nhau trong mỗi cá nhân về mật độ đậm đặc năng lượng xúc cảm hoặc thông điệp tác giả gửi vào tác phẩm khi chúng ta đứng trước khối lượng lao động đồ sộ của họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Những bức tranh mang thông điệp về cuộc sống với đủ màu sắc, cung bậc cảm xúc "hỉ, nộ, ái, ố"

2 nghệ sĩ Ngô Xuân Bính và Lê Văn Thìn (đứng giữa). Triển lãm có sự tham dự của ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ, Đặc Phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết...
Trước đó, Ngô Xuân Bính đã có 3 lần triển lãm tranh ở Minxcơ (Bêlarút), 3 triển lãm cá nhân ở Matxcơva và 2 triển lãm cá nhân ở Việt Nam. Năm 2006, ông đạt giải ARTIADA - Giải xuất sắc của Triển lãm Nghệ thuật tại Liên hoan Nghệ thuật tổng hợp quốc tế lần thứ 7 tại Matxcơva.

Năm 2008, ông đạt giải xuất sắc và được bình chọn là một trong 10 hiện tượng Hội họa trong tháng tại Triển lãm quốc tế lần thứ 2 ở Matxcơva. Đặc biệt, năm 2010, Ngô Xuân Bính là 1 trong 2 người nước ngoài duy nhất được Viện Hàn lâm nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga trao tặng danh hiệu "Viện sĩ danh dự"…

Được biết, công việc chính của ông hiện nay vẫn chủ yếu ở Liên bang Nga nhưng giữa các đợt công tác, ông thường thích sống ở Việt Nam, trở về Việt Nam.

Triển lãm “Du & DôI” diễn ra từ ngày 9- 27/2/2018.

 

N.Thủy

Từ khóa: Triển lãm Du và DộiNgô Xuân Bính