Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đức và Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19
01/04/2020 13:30
(HanoiTV) - Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt – Đức (VG-CARE) đã cung cấp 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm cho một nghiên cứu lâm sàng thuốc điều trị Covid-19.

Đức và Việt Nam đã cùng đồng hành trong cuộc chiến chống lại virus corona. Các cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học và Chính phủ hai nước đang cùng nhau hợp tác trong cuộc chiến này. Cụ thể, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt – Đức (VG-CARE) đã cung cấp 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm cho một nghiên cứu lâm sàng thuốc điều trị Covid-19. Trong khuôn khổ một chương trình hành động được tổ chức gấp rút, ngày 30/ 3 vừa qua, Bs. Bùi Văn Long, một thành viên của VG-CARE, đã vận chuyển các ống lấy mẫu bệnh phẩm nói trên sang Đức. Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và các cơ quan khác của Liên bang đã hỗ trợ Bs. Long thực hiện việc này.

Hôm nay, ngày 1/4, trường Đại học tổng hợp Tuebingen phối hợp với các trường Đại học Hamburg và Stuttgart khởi động cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus corona. Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học cần có ống lấy mẫu bệnh phẩm, tuy nhiên vào thời điểm này tại Đức không có đủ số lượng ống cần thiết. Vì vậy, Trung tâm nghiên cứu VG-CARE có trụ sở tại Hà Nội đã cung cấp các dụng cụ này cho chương trình nghiên cứu.VG-CARE trực thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội thực hiện nghiên cứu lâm sàng các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng (viêm gan do virus, viêm màng não/viêm não do vi khuẩn/virus, sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy). Bên cạnh đó, Trung tâm cũng theo đuổi mục tiêu kiến tạo bền vững quá trình quốc tế hóa trong khoa học và nghiên cứu thông qua kết nối toàn cầu.

Bs. Bùi Văn Long (Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 / VG-CARE, Hà Nội (thứ nhất trái qua phải)

 Viện nghiên cứu Y học Nhiệt đới thuộc trường Đại học tổng hợp Eberhard-Karls tại Tuebingen và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hợp tác với nhau trên 20 năm trong lĩnh vực này. Trên cơ sở hợp tác lâu năm, vào tháng 1 năm 2018, hai đơn vị đã thành lập VG-CARE với vai trò là cơ sở nghiên cứu độc lập vì lợi ích cộng đồng.

Bs. Bùi Văn Long, người thực hiện việc vận chuyển các ống lấy mẫu bệnh phẩm, đã hoàn thành một khóa học bồi dưỡng kéo dài 8 tháng đến đầu tháng 3 tại Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới thuộc Đại học tổng hợp Tuebingen.

PV

Từ khóa: chúng tay chống dịchĐức - Việthợp tác