Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

'Đường hầm sinh tử - phim về thảm họa ở Na Uy
27/05/2020 10:05
(HanoiTV) - Trên đường về nhà đón Giáng sinh, một nhóm người bị mắc kẹt trong hầm, xung quanh là khói bụi độc.

Tunnelen (Đường hầm sinh tử) là tác phẩm Na Uy, xoay quanh vụ hỏa hoạn ở một đường hầm xuyên núi ở nước này. Sau khi một xe tải nổ, những người đang về nhà đón Giáng sinh bị mắc kẹt trong hầm. Bất chấp trận bão tuyết bên ngoài, những người cứu hộ tuyến đầu cố gắng tiếp cận hiện trường và giải cứu người gặp nạn.

Trailer "Đường hầm sinh tử".

Đạo diễn Pål Øie khai thác thảm họa qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên, tài xế xe tải lạc tay lái gây tai nạn, sau đó nhiên liệu rò rỉ gây nổ. Tro bụi bay vào không khí, khiến những người mắc kẹt khó di chuyển và có nguy cơ trúng độc. Bên cạnh đó, hàng nghìn tấn bê tông cốt thép chực chờ đổ đè chết họ. Các tình huống được mô tả cụ thể, rành mạch giúp khán giả hiểu được câu chuyện.

Trong không gian hẹp, con người bộc lộ những kỹ năng sinh tồn và tinh thần lạc quan. Ngoài một vài người vì nôn nóng thoát ra ngoài mà không nghe lời khuyên, đa số đoàn kết để cùng vượt qua tai nạn. Đội ngũ cứu trợ cũng nhiệt tình ứng cứu. Vì điều kiện khó khăn của trời Na Uy phủ tuyết, việc cứu hộ gặp nhiều gián đoạn. Thông qua những cảnh cận gương mặt người lính cứu hộ bất lực hay giọt mồ hôi chảy dài trên trán nữ nhân viên làm nhiệm vụ liên lạc, khán giả có thể cảm nhận được nỗ lực của họ. 

       

Giống nhiều phim thảm họa, Đường hầm sinh tử không có nhân vật chính xuyên suốt, thay vào đó kể nhiều câu chuyện của những người trong tai nạn, như một bộ đôi cha và con gái, hai đứa trẻ và mẹ chúng. Cách phân chia thời lượng cho các tuyến nhân vật hợp lý, đủ để khán giả cảm nhận tình cảm của họ mà không làm chậm nhịp câu chuyện chính về cứu hộ. Phim đề cao đức tin, sự hy sinh và lòng trắc ẩn của người với người dù trong những hoàn cảnh hiểm nghèo nhất.

Ngoài ca ngợi tình người, lòng dũng cảm, tác phẩm còn phê phán, đả kích các cá nhân vô trách nhiệm khi thảm họa xảy ra. Một số quan chức chính phủ khi đụng chuyện tỏ ra có trách nhiệm, nhưng sau đó hiện nguyên hình là những kẻ hám danh, chỉ chăm lo cho hình ảnh của bản thân. Họ xử lý chậm chạp trong quá trình giải cứu, khiến nhiều người gặp nguy hiểm.

Dù kinh phí chỉ 3,9 triệu USD, chưa đến một phần mười các bom tấn về thảm họa của Hollywood, Đường hầm sinh tử có phần hình ảnh khá ấn tượng, với những góc quay từ trên cao cho thấy khung cảnh hùng vĩ, ngập tuyết trắng của Na Uy. Những cảnh khói bụi, đổ nát, cháy nổ cũng được thực hiện tốt, mang đến cảm giác chân thực của một thảm họa. Xuyên suốt phim, khâu hóa trang gây ấn tượng khi phản ánh việc con người tàn tạ dần trong tai nạn. Phần âm thanh được xử lý chỉnh chu, tạo hồi hộp với tiếng rung chuyển của mặt đất, tiếng còi inh ỏi phía ngoài, tiếng đường dây liên lạc bị ngắt quãng.

Tuy nhiên, phim hơi thiếu kịch tính ở cảnh giải cứu hai cô bé trong hầm vào cuối phim. Nút thắt ở đoạn này được tháo gỡ khá đơn giản, dù trước đó tình huống được nhận định là khó khăn với đội cứu hộ. Phim chiếu ở Việt Nam với thời lượng 103 phút, nhãn C13 (không dành cho khán giả dưới 13 tuổi).

(Theo VNExpress)

Từ khóa: