Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ebola: Một loại vắc-xin thử nghiệm đã được thử nghiệm ở Uganda
18/08/2019 10:00
(HanoiTV) - Giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài 2 năm tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda, nơi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vi-rút Ebola.
Vắc xin phòng vi rút Ebola đang được thửu nghiệm tại Uganda

Vi rút Ebola đã biến thành đại dịch tại CHDC Công Gô, làm 18.000 người tử vong chỉ trong 1 năm. Nước láng giềng Uganda cũng chịu chung số phận và một loại vắc xin mới đang được thử nghiệm.

Theo thông tin chi tiết của Hội đồng nghiên cứu y tế Quốc gia (MRC), việc thử nghiệm vắc-xin MVA-BN dự kiến ​​sẽ kéo dài hai năm và có thể được sử dụng tại CHDC Công Gô để giúp chống lại dịch bệnh.

Vắc-xin do công ty Johnson & Johnson của Mỹ sản xuất và sẽ có khoảng 800 chuyên gia y tế và nhân viên tuyến đầu, trực tiếp tham gia cuộc thử nghiệm.

"Chúng tôi hiện đang tiến hành một đợt tiêm chủng ở quận Mbarara", phát ngôn viên của MRC, bà Pamela Nabukenya Wairagala cho biết. Trên Website của mình, MRC cho biết, việc thử nghiệm vắc-xin sẽ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Ugandan, với sự hỗ trợ của Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn. Hiện tại không có thuốc để ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Ebola, nhưng một loạt các loại thuốc thử nghiệm đang được nghiên cứu phát triển. Lần đầu tiên, một loại vắc-xin đã được sử dụng để chống lại vi-rút trong dịch bệnh tấn công CHDC Công Gô kể từ tháng 8 năm 2018.

Cơ quan y tế Congo sử dụng vắc-xin rVSV-Zebov, được sản xuất bởi Tập đoàn dược phẩm Merck của Mỹ, đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ủng hộ việc gia hạn sử dụng và khuyến nghị giới thiệu một loại vắc-xin bổ sung do Johnson & Johnson sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Theo MRC, vắc-xin Johnson & Johnson "an toàn" và đã được thử nghiệm trên hơn 6.000 người ở Châu Âu, Mỹ và Uganda. Tuy nhiên, hiệu quả của nó là không chắc chắn bởi vì nó chưa bao giờ được đánh giá trong một kịch bản dịch. Trước đây, Uganda đã có dịch Ebola bùng phát, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều so với Công Gô kể từ tháng 8 năm 2018. Uganda đã được tuyên bố là không có Ebola mặc dù vào tháng 6/2018, ba thành viên của cùng một gia đình đã chết vì sốt xuất huyết khi họ trở về từ Công Gô. Dịch hiện nay ở miền đông Công Gô là đợt dịch lớn thứ hai trong lịch sử của căn bệnh Ebola, sau khi dịch bệnh này đã giết chết gần 11.000 người ở Tây Phi (Guinea, Liberia, Sierra Leone) vào năm 2013- 2014.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: EbolaCHDC Công GôUganda