Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Elon Musk từ bị bắt nạt thành siêu sao của giới công nghệ
06/08/2017 19:08
(HanoiTV) - Elon Musk - nhân vật chủ chốt ở các công ty sản xuất ra những công nghệ mới tuyệt hảo như SpaceX, Tesla, và OpenAIv- từng khốn khổ thời đi học.
Elon Musk đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ô tô điện, pin mặt trời và nhiều công nghệ tiên tiến, đồng thời, kiếm được hàng tỷ đôla từ những sáng kiến bản thân. Tính đến tháng 7/2017, anh sở hữu 16,1 tỷ đô la Mỹ, trở thành người giàu thứ 80 trên thế giới. Vào tháng 12/2016, người đàn ông tài năng này đứng thứ 21 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes.
"Elon là người suy nghĩ nội tâm. Khi nhiều người thích đi tiệc, uống rượu và tán phét về thể thao, Elon thích ở trong thư viện và đọc sách", ông Errol Musk, bố Elon và cũng là một kỹ sư diện tử, nhớ lại. Elon sinh ngày 28/6/1971 ở Pretoria, Nam Phi.
Khi lên 9 tuổi, Elon và em trai quyết định sống cùng bố khi bố mẹ li dị. Ba năm sau, năm 1983, Elon bán trò chơi điện tử đơn giản cho tạp chí máy tính với giá 500 đôla Mỹ. "Đó là trò chơi vớ vẩn, ... nhưng tốt hơn Flappy Bird", Elon cho biết. Những năm tháng đi học không để lại ấn tượng tốt đẹp khi Elon từng nhập viện vì bị nhóm bạn ném xuống cầu thang và đánh đến mức bất tỉnh.
Người đàn ông,  xếp vị trí số 1 trong danh sách người kinh doanh thành đạt trong năm 2013 của tạp chí Fortune (Mỹ), học đại học tại Canada khi chuyển sang sống cùng với mẹ. Tuy nhiên, anh bỏ dở giữa chừng khi chuyển về Mỹ học Đại học Pennsylvania và tốt nghiệp chuyên ngành vật lý và kinh tế. Trong thời gian học tại đây, Elon từng cùng bạn thuê nhà có 10 phòng và biến thành quán bar không phép. Đây là thử nghiệm khởi nghiệp đầu tiên.
Elon định học tiến sĩ ở ĐH Stanford nhưng đã thay đổi ý định chỉ sau hai ngày nhập trường. Anh quyết định thử vận may với Zip2 cùng em trai sau khi nhận 28.000 đôla Mỹ của bố. Zip2, một trang web khởi nghiệp, chuyên cung cấp hướng dẫn du lịch thành phố cho báo chí như tờ Thời báo New York và Diễn đàn Chicago. Thời kỳ phát triển trang web, Elon chủ yếu sống ở văn phòng. Compaq đã mua Zip2 với hợp đồng trị giá 341 triệu đôla Mỹ và Elon bỏ túi 22 triệu.
Elon dùng 10 triệu để mở X.com, công ty ngân hàng trực tuyến, vào năm 1999. Một năm sau, X.com hợp nhất với Confinity, thành PayPal, cung cấp dịch vụ gửi và nhận tiền trực tuyến toàn cầu.
Do bất đồng quan điểm, Elon bị truất quyền quản lý. Tuy nhiên, là cổ đông lớn nhất của PayPal, Elon ra đi với số tiền 165 triệu đôla Mỹ.
Elon say mê khoa học viễn tưởng và cố gắng mua tên lửa không dùng của Nga để gửi chuột và cây cỏ lên sao Hỏa. Tuy nhiên, các nhà cung cấp Nga ra giá 8 triệu đôla Mỹ/chiếc và Elon nghĩ mình có thể làm rẻ hơn. Đầu năm 2002, anh thành lập công ty SpaceX để phát triển các công nghệ khám phá vũ trụ.
SpaceX đã sản xuất tên lửa Falcon 1 và 9
... và sau đó là tàu vũ trụ SpaceX. Elon kỳ vọng con tàu này giúp anh chinh phục sao Hỏa.
Năm 2004, Elon đầu tư 70 triệu đôla Mỹ vào Tesla Motors và năm 2006, thúc đẩy sự ra đời của ô tô chạy hoàn toàn bằng điện Tesla Roadster. Sau đó, tiếp tục đầu tư thêm khoảng 80 triệu đôla Mỹ để phát triển các công nghệ mới cho Tesla nhưng mọi thứ không như ý. "Năm 2008 là năm tồi tệ nhất đời tôi," Elon cho biết. Các hoạt động của Tesla và SpaceX đều trục trặc và Elon phải sống nhờ các khoản vay cá nhân. 
Elon đặc biệt lo lắng về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể phá hủy con người. Cuối năm 2015, anh đã sáng lập Open Alv đảm bảo nguy cơ này không thành hiện thực. 
Sau nhiều lần thăng trầm, đến năm 2016, Elon có thêm nhiều thành công mới. Falcon 9 đã hạ cánh an toàn. Mẫu xe mới của Tesla có 450,000 đơn đặt hàng. Elon liên tục có nhiều ý tưởng mới như cắm máy tính vào não người để nhắc nhở con người về sự đe dọa của trí tuệ nhân tạo, tạo ra đoàn tàu có khả năng đi cực nhanh, tạo ra ô tô không người lái...

Thu Thủy (Theo Business Insider)

Từ khóa: Tỷ phú Elon MuskElon Musk