Du lịch / Sự kiện Việt Nam Nước ngoài Kinh nghiệm
Equihen Plage: Ngôi làng “Tàu úp ngược”
21/04/2017 07:00
(HanoiTV) - Không giống như ở nhiều khu du lịch, làng chài Equihen Plage, phía Bắc nước Pháp không chỉ nổi tiếng về những ngôi nhà được làm từ tàu thuyền đánh cá cũ, mà còn được cấp Nhãn sinh thái xanh của châu Âu (Blue Plag). Cảnh quan nơi đây vẫn giữ được vẻ hoang dã và môi trường tự nhiên trong lành vốn có.
Vị trí ngôi làng "Tàu úp ngược" được đánh dấu đỏ trên bản đồ.
Equihen Plage nằm gần bờ biển phía Bắc nước Pháp tại Eo biển Anh, là một ngôi làng ven biển với tổng dân số khoảng 3.000 người. Cho đến đầu thế kỷ 20, Equihen Plage vẫn còn là một ngôi làng đánh cá với một bến cảng thưa vắng, nơi thuyền đánh cá phải đi những chuyến dài ngày trên biển mới trở về. Ngày nay, nơi đây đã trở thành một địa danh nổi tiếng nhờ có những ngôi nhà làm từ tàu cũ lộn ngược – hay còn được gọi là “quilles en l’air” – là chốn tiện nghi cực kì độc đáo dành cho các khách du lịch đến thăm ngôi làng.
Tàu đánh cá cũ được người dân mang lên đất liền sửa chữa lại để dựng thành nhà ở.

Trước đây, việc những con tàu cũ được tái sử dụng làm nhà ở trên những khu đất cao ráo dọc theo bờ biển không phải là chuyện hiếm. Làng Equihen Plage cũng không phải là ngoại lệ, những tàu thuyền cũ kĩ không thể ra khơi, được kéo lên đất liền để sử dụng làm nhà ở.

Phần mái nhà là chiếc thuyền cũ, còn phần tường được xây bằng gỗ và khá đơn sơ.

Các tàu thuyền sẽ được úp ngược xuống, đặt lên trên một lớp tường làm bằng gỗ hoặc bằng gạch. Phần thân tàu trở thành trần nhà, được phủ một lớp hắc ín để đảm bảo chống thấm nước. Sau đó, người ta sẽ khoét hai bên thân tàu cửa ra vào, cũng như cửa sổ để cho ánh sáng và không khí vào. Dù vậy, bên trong vẫn rất tối và ngột ngạt. Cả chiều dài con tàu được coi là một phòng duy nhất. Nơi để nấu nướng và ngủ nghỉ là chung nhau, không có vách ngăn ở giữa.

Bên trong căn nhà thời xưa rất tối và ngột ngạt.
Tuy nhiên, trong chiến tranh Thế giới II, gần như toàn bộ những ngôi nhà làm từ tàu cũ đều bị phá hủy, nhưng di sản của chúng vẫn còn đó.
Ngày nay, những ngôi nhà độc đáo có một không hai này thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan
Một ngôi nhà đang được người dân sửa chữa lại

Phải mất khoảng 60 năm sau khi biến mất, vào những năm 1990, dân làng Equihen Plage quyết định sẽ làm sống lại di sản quá khứ của mình và dựng lên một số ngôi nhà làm từ tàu cũ lộn ngược lại, cũng như thêm vào những đồ nội thất hiện đại bên trong để thu hút khách du lịch. Giờ đây, những nơi nghỉ mát như vậy được thuê với giá tối thiểu là 300 euro (tương đương 7,3 triệu đồng).

Nội thất bên trong các của ngôi nhà giờ dây được trang bị hiện đại, tiện lợi hơn.

Ngoài ra, một số khu nghỉ dưỡng mới ở làng  Equihen Plage được mở thêm để thu hút nhiều du khách tới vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn cùng bạn bè và gia đình.

Khu nghỉ dưỡng  "La Falaise" nằm giữa Boulogne-sur-Mer and Touquet và cách bờ biển 150 m. (Ảnh: equihenplage.opalenet.fr)
Bể bơi ngoài trời trong khuôn viên của khu nghỉ dưỡng. (Ảnh: equihenplage.opalenet.fr)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Equihen Plagenước PhápNhãn sinh thái xanhquilles en l’airTàu đảo ngượcdu lịch