Chính trị / Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố
Estonia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU
14/09/2018 22:06
(HanoiTV) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 14/9 nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Estonia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi cụ thể các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương; khẳng định cần tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, các Bộ ngành và địa phương, trong đó có đoàn cấp cao; duy trì tham vấn chính trị, phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư.

Hai bên nhất trí cần tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như nông thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ…vào thị trường Estonia và các nước Baltic cũng như các mặt hàng mà Estonia có thế mạnh như sản phẩm công nghệ thông tin, thực phẩm, đồ gỗ … có cơ hội vào thị trường Việt Nam và ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh việc hai nước đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, đề nghị sớm đàm phán ký mới Hiệp định hợp tác kinh tế tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước.

Hai bên nhất trí cần tăng cường, mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và dư địa, đặc biệt là về giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, văn hóa- du lịch, an ninh - quốc phòng….

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả trên các diễn đàn, tổ chức quốc tế, nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các thể chế đa phương, trong khuôn khổ Liên hợp quốc, trong Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và các diễn đàn đa phương khác mà hai nước là thành viên. Bộ trưởng Ngoại giao Sven Mikser khẳng định Estonia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh Châu Âu, trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)./.

HanoiTV

Từ khóa: EstoniaBộ trưởng Ngoại giao