Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

EU sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt Ankara
04/12/2020 18:17
(HanoiTV) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố hôm 04/12, Liên minh châu Âu sẵn sàng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì tiếp tục có các hành động đơn phương và lời lẽ thù địch.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel 

“ Chúng tôi đã liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 và quan sát thấy các hành động đơn phương tiếp tục và lời lẽ thù địch tiếp tục từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ có một cuộc tranh luận trong hội nghị thượng đỉnh châu Âu vào ngày 10/12 tới vàsẵn sàng sử dụng các biện pháp để xử phạt tình huống này", ông Charles Michel tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Vào tháng 10, EU đã gửi một đề xuất mở tới Ankara, kèm theo lời đe dọa trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không dừng các hành động đã bị EU lên án.

"Nếu Ankara tiếp tục các hành động bất hợp pháp của mình, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp trừng phạt theo ý của mình", Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cảnh báo tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu vào tháng 10.

Hành vi của Ankara và chính sách của nước này liên quan đến một số cuộc khủng hoảng khu vực, đặc biệt là ở Libya và Nagorno Karabakh, đã bị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa mãn nhiệm lên án hôm thứ Ba vừa qua trong cuộc gặp cuối cùng với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Liên minh NATO.

Cần có sự nhất trí trong EU để sử dụng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Đức cho đến nay vẫn chặn việc thông qua trường phạt, với hy vọng tìm được một thỏa thuận để phát triển một mối quan hệ thực sự mang tính xây dựng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ