Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự đơn phương
10/10/2019 17:35
(HanoiTV) - Trong một tuyên bố chung phát đi ngày 10/10, 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự đơn phương tại miền Bắc Syria.
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở thị trấn Tal Abyad (Syria) ngày 9/10/2019. Nguồn: AFP/TTXVN

Tuyên bố cũng cho rằng sẽ ít có khả năng cái gọi là "vùng an toàn" ở phía Đông Bắc Syria do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất có thể đáp ứng các điều kiện quốc tế để tiếp nhận người tị nạn. EU cũng khẳng định khối này sẽ không cung cấp viện trợ để ổn định và phát triển cho những vùng mà ở đó quyền của người dân địa phương bị coi nhẹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng lên án cuộc tấn công, cho rằng cuộc tấn công này phải dừng lại.

Theo ông Le Drian, cuộc tấn công này đã đặt ra câu hỏi về vấn đề an ninh, nỗ lực của liên quân trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như có nguy cơ phá hoại an ninh của châu Âu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định với cuộc tấn công này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây mất ổn định hơn nữa trong khu vực cũng như dẫn tới sự trỗi dậy của IS.

Nhà ngoại giao hàng đầu Đức nhấn mạnh Syria cần sự ổn định và một tiến trình chính trị, song cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ gây nên một thảm họa nhân đạo mới.

Ông cho biết Berlin sẽ hối thúc Ankara chấm dứt chiến dịch để theo đuổi các lợi ích an ninh một cách hòa bình.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Ottawa lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bởi cuộc tấn công này có nguy cơ phá hoại sự ổn định mong manh trong khu vực và những nỗ lực tiêu diệt IS. Canada kêu gọi bảo vệ dân thường và các bên phải tôn trọng nghĩa vụ theo luật quốc tế.

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, tính đến thời điểm này, các cuộc tấn công trong giai đoạn đầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria đã khiến ít nhất 15 người, trong đó có 8 dân thường thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương.

Video: Gần 60 người thương vong trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria

Hanoi TV

Từ khóa: Thổ Nhĩ KỳTổ chức Giám sát Nhân quyền Syria