Đời sống / Kỹ năng Gia đình Tiêu dùng
Dạy con kỹ năng ứng phó khi gặp người lạ
14/04/2019 07:27
(HanoiTV) - Trong xã hội hiện nay, những hiểm nguy đến từ người lạ tiềm ẩn khắp nơi. Một người lạ có thể tốt nhưng cũng có thể là kẻ xấu mang đến cho trẻ những hiểm nguy khôn lường.

Muốn giảm bớt lo lắng, cha mẹ nên dạy cho con những điều này để trẻ có thể tập đối mặt với hiểm nguy, tự bảo vệ bản thân trước người lạ, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Tạo ra các tình huống

Dạy trẻ đối phó với người lạ để con không sợ hãi, tự bảo vệ mình.

Việc bố mẹ chia sẻ cùng con những câu chuyện xảy ra hàng ngày, hay cho trẻ xem những tình huống giả định khiến trẻ có thể gặp nguy hiểm, cùng cách xử lý sẽ rất có lợi cho trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tự tạo các tình huống giả định, diễn nhiều kịch bản khác nhau, chẳng hạn như một người lạ hỏi nếu con có muốn đi nhờ, hoặc một ai đó con quen biết nói điều gì đó làm con cảm thấy không thoải mái. Hãy dạy con biết cách xác định đâu là một tình huống tồi tệ, và nếu điều đó xảy ra, phải báo ngay cho bạn biết.

Giáo dục giới tính

Nhiều ông bố, bà mẹ lo ngại vấn đề giáo dục giới tính, nghĩ con còn bé nên chưa cần thiết. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Dạy cho trẻ biết một chút về cơ thể mình là rất quan trọng. Trẻ có thể hiểu đâu là chỗ nhạy cảm, không nên động vào. Khi trẻ biết về khu vực cá nhân, cấm xâm phạm, bé có thể tự “nhận diện” tình huống của mình là nguy hiểm hay không. Nếu như có ai đó chạm vào những chỗ ấy, trẻ sẽ từ chối và báo ngay cho cha mẹ hoặc những người có thể giúp đỡ.

Giữ khoảng cách với người lạ ít nhất 2m

Khi tiếp xúc với người chưa từng gặp gỡ nên dạy trẻ cách giữ khoảng cách.

Trẻ em được dạy không được nói chuyện với người lạ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ bắt buộc phải tiếp xúc với nhiều người không quen. Hãy cho con biết rằng thời gian cho các cuộc trò chuyện như thế chỉ cần kéo dài từ 5 đến 7 giây. Nếu cuộc trò chuyện bị buộc kéo dài hơn thì trẻ nên bỏ đi và đến chỗ an toàn hơn.

Mặt khác, cha mẹ nên dạy cho con trẻ khoảng cách an toàn giữa con và người lạ là từ 2m trở lên.

Không vô tình tiết lộ thông tin

Bố mẹ hãy dạy trẻ chỉ trả lời đơn giản “cháu không biết” rồi tránh đi nơi khác trong trường hợp người lạ liên tục hỏi trẻ nhiều vấn đề tìm cách tiếp cận với trẻ. Điều này sẽ hạn chế việc tiết lộ thông tin của trẻ, phần nào cản trở ý đồ bắt cóc trẻ của những kẻ xấu.

Hét lên khi tiếp cận với người lạ

La hét để thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Cha mẹ cần dạy con rằng khi những người lạ có ý định dâm ô bằng những hành động như đụng chạm, kéo, dắt tay..., trẻ có quyền hành xử "mạnh mẽ" hơn bình thường. Trẻ hoàn toàn có thể tự vệ bằng việc cắn, đá người lạ và gây chú ý cho những người xung quanh. Và trẻ hãy hét to rằng: "Cháu không quen người này" để mọi người xung quanh giúp đỡ.

Không mở cửa cho người lạ khi ở nhà một mình

Khi cha mẹ đi vắng, nếu có người lạ gọi, hãy căn dặn trẻ không được mở cửa với bất cứ lý do nào. Ngoài ra, trẻ cũng không nên trả lời rằng mình chỉ ở nhà một mình dù người đó là ai đi nữa. Nếu người lạ vẫn kiên quyết đòi mở cửa hay có ý định xông vào, trẻ phải nhanh chóng gọi điện cho cha mẹ.

Các bậc phụ huynh nên dạy con đối phó với người lạ ngay từ khi còn nhỏ và lặp đi lặp lại mỗi ngày để trẻ ghi nhớ. Những mối nguy hiểm sẽ giảm bớt hơn khi con biết tự bảo vệ mình, cha mẹ cũng đỡ lo lắng.

(Tổng hợp)

Từ khóa: dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi gặp người lạgiáo dục giới tính