Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

FAO: Chấm dứt nạn đói vào năm 2030, thế giới sắp mất mục tiêu
16/09/2020 08:30
(HanoiTV) - Với tốc độ hiện tại và với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hành tinh sẽ bỏ lỡ mục tiêu xóa bỏ nạn đói trên thế giới vào năm 2030, một trong những Mục tiêu Thiên niên kỷ do LHQ đề ra.
Ảnh minh họa

Đó là cảnh báo của Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO) trong một báo cáo tiến độ được công bố hôm 15/09.

Xóa bỏ nạn đói và mất an ninh lương thực, tái lập nguồn cá, bảo tồn và phục hồi các bề mặt rừng và đất ngập nước: Tất cả những mục tiêu này có nguy cơ không được đáp ứng đúng hạn nếu không có gì thay đổi.

"Tiến bộ vẫn chưa đủ trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và thế giới còn lâu mới đạt được", các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do LHQ đặt ra cho năm 2030, gắn với nông nghiệp bền vững, Báo cáo của Cơ quan Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công bố hôm 15/09 tại Geneva, về an ninh lương thực, dinh dưỡng và quản lý tài nguyên thiên nhiên ở biển và rừng.

FAO cảnh báo: “Ngày nay, do đại dịch Covid-19, một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội chưa từng có về sức khỏe, kinh tế và xã hội đang đe dọa cuộc sống và sinh kế, khiến việc đạt được các mục tiêu này càng khó khăn hơn”.

Theo báo cáo, hành tinh đang tụt hậu trong việc quản lý bền vững các nguồn tài nguyên nông nghiệp và thực phẩm, cá và rừng trên Trái đất: 4 trong số các dự án quan trọng nhất trong số 22 SDGs mà FAO chịu trách nhiệm không đúng tiến độ với Mục tiêu năm 2030.

Chỉ có một trong số này đã tiếp cận mục tiêu kể từ năm ngoái, bốn mục tiêu khác được đánh giá là " cải thiện một chút ", trong khi mười một mục tiêu vẫn không thể định lượng được do thiếu dữ liệu, trong khi đại dịch Covid-19 đã làm chậm sự gia tăng dữ liệu và Liên hợp quốc không có một chỉ số tổng hợp toàn cầu để phân tích sự phát triển. Ngoài ra, hai chỉ số liên quan đến quản lý nước và rừng được đánh giá là đáng lo ngại.

Theo ước tính mới nhất, tính từ năm 2019, trước đại dịch, khoảng 690 triệu người, tương đương 8,9% dân số thế giới bị đói, mỗi năm tăng 10 triệu người và khoảng 60 triệu người trong năm năm.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: FAOphát triển bền vững