Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
FED tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay
14/06/2018 10:12
(HanoiTV) - Ngày 13/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED tuyên bố tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm % lên 1,75% đến 2%. Đây là lần thứ hai FED tăng lãi suất trong năm nay, đúng như kỳ vọng của thị trường.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED Powell trong buổi họp báo ngày 13/6, tại thủ đô Washington.

Từ khi bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất tháng 12/2015 đến nay, FED đã tăng lãi suất gấp 7 lần và dần dần siết chặt chính sách tiền tệ lỏng lẻo áp dụng sau khủng hoảng tài chính.

Việc Mỹ tăng lãi suất đồng USD sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế Mỹ vì biến động lãi suất sẽ tác động ngay tới các khoản vay nợ USD tại Mỹ.

Theo đánh giá của Ủy ban thị trường mở (FOMC), kinh tế Mỹ gần đây đã có nhiều chỉ số tích cực hơn, trong đó tăng trưởng ở tốc độ vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp giảm, chi tiêu của các hộ gia đình tăng. Đây cũng là lý do quan trọng để FOMC cho rằng có thể sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa từ nay đến cuối năm. Nếu việc tăng lãi suất đó đúng như dự báo, cả năm 2018, lãi suất đồng USD của Mỹ sẽ tăng tổng cộng 4 lần.

Theo dự báo của FOMC, đến cuối năm nay, tỷ lệ lạm phát lõi của Mỹ sẽ đạt 2% như mục tiêu, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,8%; tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống còn 3,6% (so với mức 3,8% hiện tại)./.

An Nhiên

news.cn

Từ khóa: FEDtăng lãi suất