Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách bảo quản rau, củ, quả tươi ngon lâu hơn
08/05/2019 15:31
(HanoiTV) - Nếu bạn thường mua rau, củ, quả về trữ thì phải học ngay cách bảo quản sau để rau, củ, quả được tươi lâu và giữ vị tốt nhất.

Chuối

Chuối nếu để tự nhiên sẽ chín rất nhanh, chỉ một đến hai ngày nếu không sử dụng phần ruột sẽ mềm nhũn và trong suốt, sau đó bị chua dần. Tuy nhiên nếu khi chuối bắt đầu chín, chúng ta mang vào nơi ít ánh sáng mặt trời, kín gió thì có thể giữ chuối tươi trong 2 tuần. Hoặc dùng túi ni lông buộc kín phần cuống chuối.

Nho

Nếu bạn muốn mua nhiều nho và đem về bảo quản ăn dần thì trước tiên phải chọn loại chín vừa, không được chín quá. Nho chín tuy rất ngon nhưng không thể giữ ở nhà tươi lâu được.

Chuẩn bị một hộp bìa cứng, lót 2 đến 3 lớp giấy rồi đặt nho nằm ngang, không xếp chồng lên nhau và đem hộp nho cất vào chỗ râm mát bảo quản ở 0 độ c, cách này có thể bảo quản nho 1 đến 2 tháng.

Cà chua

Cà chua là thực phẩm chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Để bảo quản cà chua lâu hơn, bạn không nên rửa chúng qua nước vì sẽ làm mất lớp phấn bảo vệ tự nhiên, cũng không cần thiết phải bảo quản chúng trong tủ lạnh, để cà chua vẫn tươi ngon, bạn chỉ cần cho cà chua vào trong 1 chiếc túi nhựa, cột chặt miệng túi rồi để nơi thoáng mát. Mỗi ngày mở túi ra khoảng 5 phút, nếu có hơi nước bên trong thì lau sạch. Với cách này, bạn có thể giữ cà chua tươi lâu trong vòng 1 tháng.

Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn. Nếu bạn đã bổ bơ ra mà chưa ăn đến thì hãy dùng màng bọc thực phẩm buộc kín để ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.

Cam và bưởi tươi

Chọn những quả cam vừa chín tới, không bị sâu bệnh hoặc trầy xước. Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo sẽ giữ được cam trong 2 tháng. Khi bạn lấy ra ăn, cam hoặc bưởi vẫn còn tươi nguyên như khi mới được hái xuống.

Xà lách

Rau xà lách rất dễ bị dập nát ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh. Cách tốt nhất để bảo quản chúng là cho vào 1 chiếc tô rồi lấy giấy bóng kính bọc kín, đặt lên đó 1 tấm khăn giấy rồi để nơi khô ráo, thoáng mát.

Mùi tây, rau mùi, măng tây

Đặt thân cây vào một thùng chứa nước, để chúng ở nhiệt độ phòng (không rửa). Nếu không muốn để chúng trong tủ lạnh, việc quan trọng là giữ chúng trong nước, giống như khi bạn cắm hoa. Trong tình trạng tốt, chúng có thể tươi từ 4-5 ngày.

Nấm

Nấm rất dễ bị úng nước, dập và hỏng vậy nên bạn không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh thay vào đó hãy dùng giấy báo để gói nấm. Cách làm này sẽ giúp hút ẩm, không làm nấm bị dập.

Hành, tỏi, hẹ

Hành củ, tỏi, hẹ là những gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách thì cũng rất dễ bị hỏng. Thay vì cho hành, tỏi vào tủ lạnh hay túi nilon thì bạn nên lấy lá bắp cải gói những loại rau củ này lại rồi để nơi thoáng mát sẽ giữ chúng được tươi lâu hơn, không bị héo.

Khoai tây

Tránh đặt khoai tây trong túi nilon. Thay vào đó, đặt chúng trong túi giấy, hoặc túi lưới. Một lựa chọn khác để bảo quản là để khoai tây trong một chiếc rổ thưa, được phủ bằng giấy báo hoặc giấy thấm phía dưới. Bảo quản đúng cách, khoai tây sẽ giữ được từ 1 đến 2 tuần.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: mẹo bảo quản rau quả tươi lâumẹo vặt