Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một số loại thực phẩm có chất độc tự nhiên, cẩn trọng khi chế biến
15/05/2019 14:32
(HanoiTV) - Trong một số thực phẩm mà các bà nội trợ mua hàng ngày đều có chất độc tự nhiên, nếu chế biến không cẩn thận sẽ có nguy cơ xảy ra ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

Nấm

Mặc dù có thể tương đối dễ dàng xác định được đâu là nấm độc, đâu là nấm thực phẩm, nhưng không hoàn toàn như vậy, tất cả các loại nấm không rõ nguồn gốc, bạn đều phải cẩn thận khi sử dụng.

Cách để nhận biết nấm độc hay không thông thường sẽ nhìn "mũ" của nấm. Những loại nấm có mũ bằng phẳng, những tơ mốc mọc lên màu hồng hoặc đen thì là nấm lành.

Những loại nấm có phủ một lớp lông màu trắng mờ thường là nấm độc. Bên cạnh đó, nấm lành thường mọc mốc trên mũ, còn nấm độc mọc mốc ở thân cây.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây có hàm lượng glycoalkaloid tự nhiên cao. Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên ăn phần củ có màu xanh. Solanine cũng tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín.

Ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây những vấn đề ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, bạn mê sảng, tê liệt, chậm chạp, đau bụng, giảm khả năng nhìn và nôn. Hàm lượng lớn solanine trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong.

Sắn

Trong sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc.

Cách tốt nhất để loại bỏ chất xyanua trong sắn là lột vỏ, sau đó ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc. Ngoài ra, trong lúc luộc, nên mở nắp nồi để chất xyanua bay đi, lượng độc chất sẽ giảm đáng kể.

Cà chua xanh

Giống như khoai tây, cà chua xanh chứa chất độc solanine, gây ngộ độc. Các triệu chứng phổ biến sau khi ăn cà chua xanh là đau đầu chóng mặt, nôn ói... Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ hạt cà chua khi chế biến. Ăn cà chua sống không tốt cho sức khỏe.

Hạnh nhân

Thông thường chúng ta ăn loại hạnh nhân đã qua chế biến, đối với những loại hạnh nhân tự nhiên, có màu xanh, tốt nhất là không nên ăn.

Có hai loại hạnh nhân: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Những hạt hạnh nhân đắng có chứa một lượng hydrogen cyanide độc hại tương đối lớn.

Các chuyên gia cho biết chỉ cần ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng cũng có thể gây ra rắc rối cho sức khỏe ở người lớn và có thể gây tử vong ở trẻ em.

Hạnh nhân đắng cần phải được xử lý chế biến trước khi ăn mới có thể tránh độc.

Thịt gà

Một giọt nước từ miếng thịt gà sống có thể chứa đủ lượng vi khuẩn Campylobacter gây bệnh nhiễm trùng cho một người. Vi khuẩn này có thể gây ra triệu chứng sốt và các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, loài vi khuẩn này lây lan rất nhanh nếu bạn dùng tay tiếp xúc trực tiếp với miếng thịt.

Để giữ an toàn, tốt nhất bạn nên giảm thiểu tiếp xúc với miếng thịt gà sống, rửa thớt và phần dao thái thịt sau khi đã chế biến.

Xúc xích và thịt chế biến

Theo các nghiên cứu, 12% xúc xích và các loại thịt chế biến bị nhiễm vi khuẩn E.coli và vi sinh vật gây bệnh (listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.

Măng tươi

Theo các chuyên gia, măng tươi có chứa rất nhiều acid cyanhydric. Acid trong thực phẩm này khi vào cơ thể có thể phân hủy ô xy, khiến các tế bào mất đi sức sống. Khi nhiễm độc măng tươi, bạn sẽ thấy ngạt thở, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, tụt huyết áp…

Do đó, dù ngâm dấm hay nấu canh, xào, bạn cần luộc măng trước khi ăn vì nhiệt độ cao sẽ khiến acid này bị phân hủy.

Các loại đậu

Trong đậu sống có chứa loại độc tố độc hại không vị là lectin. Đặc biệt có nhiều trong đậu đỏ và đậu thận, và các loại khác cũng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên chúng sẽ được loại bỏ bằng cách nấu chín. Các chuyên gia khuyên bạn nên đun sôi ít nhất 10 phút vì đậu nấu chưa chín sẽ không thể tiêu diệt độc tố và độc hại hơn nhiều so với các loại rau tươi.

Bạn cần nhớ không phải những gì có sẵn trong tự nhiên và ăn được thì không có độc. Và bạn có thể giảm nguy cơ ngộ độc thức ăn bằng việc chuẩn bị kĩ lưỡng và chế biến món ăn theo đúng cách.

(Tổng hợp)

Từ khóa: thực phẩm chứa độc tốngộ độc thực phẩm