Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nếu trẻ có các biểu hiện này, cha mẹ phải sửa ngay trước khi quá muộn
15/05/2019 08:45
(HanoiTV) - Việc nuôi dưỡng, hình thành nên một đứa trẻ hiếu thuận có liên quan mật thiết đến lời nói, hành động của mỗi bậc phụ huynh. Nếu phát hiện trẻ có những hành vi dưới đây, mỗi bậc phụ huynh cần ngay lập tức bỏ thời gian ra uốn nắn con.

Bố mẹ phải "trả công" thì mới làm việc

Đây chỉ là một giải pháp ngắn hạn nó có thể phản tác dụng. Khi điều này trở thành chuẩn mực, con của bạn sẽ bắt đầu kỳ vọng vào những phần thưởng tốt hơn trước khi đồng ý thực hiện nhiệm vụ.

Vì thế, không nên trả công trẻ một cách thái quá mà cần phải phân định rõ ràng, việc nào trẻ có trách nhiệm phải làm và việc nào trẻ sẽ được thưởng vì cố gắng, nỗ lực của mình.

Thường xuyên mè nheo

Điều khiến cha mẹ khó chịu là nghe con mè nheo. Phụ huynh cần biết trẻ luôn có cách để cha mẹ có thể chiều theo ý mình. Khi cha mẹ nhượng bộ hàng loạt các yêu cầu của con có nghĩa là tiếp tay cho hành vi hư đốn của trẻ. Trong tình huống này, bạn cần kiên quyết với quyết định của mình không nhượng bộ dù trẻ khó chịu hay tức giận.

Vô cớ cãi lời bố mẹ, khiến bố mẹ giận

Hiện nay, không ít trẻ là con một. Các gia đình cũng không đông con nên người lớn thường nuông chiều, luôn cố gắng đáp ứng những mong muốn của trẻ, đặc biệt là ông bà nội ngoại. Đôi lúc không thỏa mãn yêu cầu của trẻ, các bé sẽ lập tức vùng vằng, giận dỗi để đòi cho bằng được.

Có những trẻ không hiểu chuyện, về mặt nói năng, giao tiếp, chúng thậm chí không dành cho bố mẹ sự tôn trọng tối thiểu, cố tình làm trái lại ý người lớn, bố mẹ nói một đằng, con nhất định làm một nẻo, mục đích duy nhất là khiến bố mẹ tức giận.

Nếu trẻ bắt đầu nóng nảy, tỏ thái độ chống đối, bố mẹ nên nhanh chóng hướng dẫn, dẫn dắt trẻ.

Khi bình tĩnh trở lại, cần nói chuyện nhẹ nhàng với con, hỏi con tại sao không vui, tại sao lại cãi lời người lớn. Hãy nhẫn nại để bảo ban con, giúp con điều chỉnh lối ứng xử, suy nghĩ đúng đắn hơn.

Bé đặt ra các điều kiện

Mỗi khi bạn nhắc con làm bài tập, bé sẽ nói: "Nếu con làm xong bài, mẹ phải trả tiền cho con". Bé thường đặt điều kiện cho các công việc phải làm, ví dụ: "Nếu con không xem tivi nữa, mẹ sẽ mua đồ chơi cho con chứ?"... Việc trẻ thường xuyên đưa ra điều kiện cho thấy bé dần phát triển thói quen xấu.

Điều này cũng phản ánh cách giáo dục của bạn: bạn thường lấy điều kiện vật chất như là một phương tiện thương lượng với con cái, để thúc giục con làm việc.

Chiếm lĩnh đồ đạc

Nhiều trẻ nhỏ nghĩ rằng mình là "công chúa", "hoàng tử" trong gia đình. Đồ ăn, đồ chơi... tất cả đương nhiên phải thuộc về mình mới đúng.

Thế nên bất kể là thứ gì đó trong nhà mà trẻ thích, trẻ nhất định sẽ độc chiếm.

Trên thực tế, nếu biểu hiện này duy trì lâu dài sẽ hình thành nên một thói quen rất xấu. Sau này, trẻ không chỉ không dành những thứ tốt đẹp nhất trong nhà cho bố mẹ mà thậm chí chúng có thể chiếm lĩnh mọi thứ một cách không khiêm nhượng.

Không biết cảm ơn

Trong xã hội ngày nay nhiều trẻ coi việc cha mẹ chuẩn bị quần áo, cơm nước cho chúng mỗi ngày là việc đương nhiên, trẻ coi việc những người xung quanh giúp đỡ mình là việc ngẫu nhiên. Không tỏ thái độ trân trọng, cảm ơn.

Ngoài những ngôn ngữ giao tiếp thông thường thì có lẽ nghi lễ nói "Cảm ơn" chính là việc đầu tiên và quan trọng mà mỗi bậc cha mẹ cần dạy cho con cái.

Không cho trẻ "ăn độc", không duy trì kiểu trẻ "đòi là được", càng không nên để trẻ "chưa đòi đã được đáp ứng". Các bậc phụ huynh không nên để trẻ có được mọi thứ một cách dễ dàng.

Ích kỷ, chỉ biết mình

Nhiều phụ huynh cứ có đồ ngon là nhường cả cho con, con ăn thừa mình mới ăn, thậm chí không nỡ ăn. Từ nhỏ đã nuông chiều con cái như vậy, trẻ sẽ hình thành nên tính cách ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình.

Những đứa trẻ như thế sẽ không bao giờ biết thế nào là chia sẻ và điều này về lâu dài sẽ khiến trẻ sau này trở thành người sống hẹp hòi.

Giận dữ nếu không thể có được thứ mình muốn

Trẻ em ngày nay có nhiều nhu cầu và chúng nghĩ tiền kiếm ra thật dễ dàng. Trẻ thường muốn mua tất cả mọi thứ mà chúng thích, và nếu cha mẹ liên tục nhượng bộ thì sẽ không dạy cho con hiểu được giá trị của đồng tiền và phải làm việc chăm chỉ cho những gì mình muốn.

Trẻ quậy phá nơi công cộng

Nhiều cha mẹ khi thấy con mình quậy phá nơi công cộng, họ không ngăn con, ngược lại còn tán thành và cổ vũ. Bởi họ nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, hiếu động là chuyện bình thường và đứa trẻ nào cũng vậy.

Nếu cha mẹ nào có suy nghĩ tương tự, làm ơn hãy thức tỉnh để có cơ hội uốn nắn và dạy dỗ trẻ nên người.

(Tổng hợp)

Từ khóa: dấu hiệu cho thấy trẻ hưkỹ nănggia đình