Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội sẽ xây dựng thêm 6 chợ đầu mối phân phối nông sản an toàn
23/06/2019 08:10
(HanoiTV) - Sở Công Thương Hà Nội cho biết từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội tập trung xây dựng thêm 6 chợ đầu mối cấp vùng, nâng tổng số lên là 8 chợ đầu mối, với diện tích từ 20-30 ha/chợ.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân Thủ đô khá lớn, trung bình mỗi năm khoảng 890.000 tấn gạo, 139.000 tấn thịt lợn, 42.000 tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng, 54.000 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến, 900.000 tấn rau các loại...

Trong khi đó chỉ có 20% các loại nông sản, thực phẩm tại Hà Nội được phân phối qua hệ thống các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện ích… 80% còn lại được phân phối, tiêu thụ thông qua các chợ đầu mối (kiểu cũ), chợ dân sinh, khiến việc kiểm soát an toàn thực phẩm gặp khó khăn.

Mỗi ngày, các chợ đầu mối ở Hà Nội tập kết hơn 4.300 tấn thực phẩm để cung cấp cho nhu cầu người dân Thủ đô.

Ngoài hai chợ đầu mối cấp 1 là chợ đầu mối nông sản Minh Khai và chợ đầu mối phía Nam đang hoạt động, Hà Nội còn có hệ thống chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất chợ đầu mối như: Chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ đêm nông sản Văn Quán, chợ nông sản Bắc Thăng Long...

Bình quân mỗi ngày các chợ đầu mối ở Hà Nội tập kết hơn 4.300 tấn thực phẩm. Lượng thực phẩm này cũng chỉ đáp ứng khoảng 1,6-3,2% nhu cầu thịt lợn, thịt gà, 20% đối với thủy sản và 3,3% đối với rau củ.

Để khắc phục những vấn đề trên, việc quản lý quy hoạch chợ tại một số địa phương cần được coi trọng hơn. Cùng với đó, để chợ đầu mối hoạt động hiệu quả, kinh doanh nề nếp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… thì từ cấp cơ sở cần có biện pháp mạnh xử lý các chợ cóc, chợ tạm tràn lan như hiện nay.

HanoiTV

Từ khóa: chợ đầu mối nông sản ở Hà Nộichợ đầu mối phía Namchợ Long BiênHà Nội sẽ xây thêm 6 chợ đầu mốiSở Công thương Hà Nội