Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sai lầm khi ăn cà chua khiến gia đình bạn ngộ độc
26/07/2019 08:22
(HanoiTV) - Cà chua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta vẫn ăn cà chua theo thói quen mà không biết rằng, có những cách ăn cà chua cực kỳ nguy hại mà ta không biết.

Dưới đây là những khuyến cáo về cách ăn cà chua mà bạn nhất định phải lưu ý.

Ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Còn khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là "alkaloid" sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

Ăn cà chua khi đói

Bởi chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

Ăn hạt cà chua

Hạt cà chua khi lọt vào trong đường ruột sẽ rất khó được tiêu hóa. Chưa kể, trong quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột, nếu hạt cà chua lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Bởi vậy, khi chế biến cà chua, tốt hơn hết bạn nên vắt bỏ hạt để không hại cho tiêu hóa.

Ăn cà chua và dưa chuột

Bởi vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột.

Ăn quá nhiều cà chua

Bởi ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Kết hợp cà chua với khoai tây, khoai lang

Khi dùng đồng thời khoai tây, khoai lang với cà chua sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.

Dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài

Khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản trong tủ lạnh

Theo thói quen, hầu hết các bà nội trợ có thói quen tích trữ đồ trong tủ lạnh, trong đó có cà chua. Đấy là một sai lầm vì nếu cất cà chua trong tủ lạnh sẽ bị mất đi rất nhiều vitamin và khoáng chất. Đồng thời hương vị đặc trưng của cà chua cũng bị ảnh hưởng.

Chế biến cà chua ở nhiệt độ cao

Không nên đun cà chua lâu ở nhiệt độ cao, vì lycopene khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và oxy có thể bị phá vỡ dễ dàng, ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy, nấu ăn nên tránh làm nóng nhiệt độ cao kéo dài.

Bạn nên ăn cà chua đúng mùa và tránh xa cà chua đóng hộp để tránh độc tố kim loại. Và nhớ một nguyên tắc: cơ thể cần các chất dinh dưỡng lành mạnh.

HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: cà chuasai lầm khi ăn cà chua khiến ngộ độcngộ độc thực phẩm