Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làm gì khi phát hiện trẻ lấy trộm tiền?
14/08/2019 14:57
(HanoiTV) - Chuyện trẻ lấy trộm tiền của cha mẹ hay đồ đạc của người khác vẫn thường xảy ra trong cuộc sống hành ngày, đa số các bậc phụ huynh khi gặp vấn đề này đều nóng giận và trừng phạt trẻ mà không hỏi rõ nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của bé sau này.

Vậy khi cha mẹ bắt gặp trẻ lấy trộm tiền, phải đối đãi như thế nào mới là phương pháp giáo dục tốt nhất để trẻ không tái phạm nữa?

Tìm hiểu lý do vì sao trẻ trộm tiền

Khi trẻ trộm tiền, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên do, nếu như mức trợ cấp hàng tháng quá ít thì có thể tăng thêm cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cần giải thích và chỉ rõ cho trẻ biết ngay cả khi cần thì cũng không được lấy tiền của bố mẹ mà chưa được cho phép. Trong khi nói chuyện, bố mẹ cố gắng kìm chế cảm xúc, đừng quát tháo hay đánh con để răn đe.

Nói chuyện nhẹ nhàng, bình tĩnh sẽ giúp trẻ biết ăn năn, hối lỗi và tránh được những phản ứng tiêu cực không mong muốn. Nhiều trường hợp, bố mẹ vì quá nóng giận, khiến trẻ sợ và thường có xu hướng phản ứng lại để bảo vệ bản thân, chối bằng được hành vi sai trái của mình.

Lắng nghe con giải thích

Muốn bé nói nguyên nhân thì cha mẹ không nên hỏi ngay vào lúc đó mà nên để dịp thích hợp như dắt bé đi nhà sách, đi chơi hay ăn uống để bé thấy thoải mái và trò chuyện với bé. Khi đó, theo bản năng bé sẽ tự trả lời và nói những gì mà bé nghĩ trong đầu.

Không “dán nhãn” quy chụp con là kẻ ăn trộm, ăn cắp…điều này dễ dẫn đến tác dụng ngược

Trẻ có “tiếng” mà không có “miếng” dẫn đến việc tiếp tục thực hiện hành vi này để chứng tỏ bản thân.

Trẻ tự ti và ám ảnh về bản thân khi cha mẹ, người quen, trường lớp nhắc đến “ăn cắp” với thái độ miệt thị coi thường.

Chỉ cho trẻ thấy hậu quả của việc ăn trộm tiền

Bố mẹ hãy chỉ cho con thấy hậu quả của việc ăn trộm sẽ như thế nào để biết sợ mà không dám tái phạm. Ngoài ra, bố mẹ đưa ra một số hình phạt như làm việc nhà để trẻ thấy được sự khó nhọc, vất vả mà biết quý trọng đồng tiền hơn.

Giúp con sửa chữa sai lầm

Bằng cách gọi chính xác hành vi của trẻ. Bởi nếu trẻ đã có thói quen lấy trộm thì sẽ khác với việc lấy nhưng không ý thức được. Trẻ thường làm việc tự phát, thích là lấy chứ không biết đó là hành động lấy trộm, cho nên cần giải thích cho trẻ hiểu để bé tự thấy đó là việc không nên tái phạm nữa.

Để bé khắc phục hậu quả

Nếu trẻ lấy trộm đồ của người ngoài, chẳng hạn thường hay qua nhà hàng xóm chơi và lấy đồ chơi hay gấu bông, thì cha mẹ nên phản ứng ngay cho trẻ biết “Khi chưa được sự cho phép của người ta thì mình không nên tự tiện lấy, hành động đó không tốt.”, nhẹ nhàng bảo con xin lỗi khi phạm lỗi.

Nếu con lấy tiền của người trong gia đình thì cha mẹ nên ý thức cho con biết cách lao động để có đồng tiền, chứ không nên lấy như vậy. Cha mẹ cũng nên tập cho trẻ làm những việc trong nhà để trẻ thấy được sự khó nhọc, vất vả và quý trọng đồng tiền hơn.

Luôn nhấn mạnh lòng trung thực với trẻ

Nếu bố mẹ thường xuyên nói chuyện về lòng trung thực, về lâu dài sẽ giúp ngăn chặn các hành vi nói dối cũng như ăn cắp ở con. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy luôn chỉ cho con thấy những kết quả tốt đẹp khi thành thật và khen ngợi bất cứ khi nào trẻ trung thực nhận lỗi trước những hành động sai trái của bản thân.

Khi trẻ đã biết sửa sai, bố mẹ không nên nhắc lại quá khứ hay lỗi lầm cũ nữa.

Học cách để tin tưởng vào con

Việc lấy trộm tiền là hành vi sai trái nhưng cha mẹ cần học cách tin tưởng vào con. Tin rằng con vì ham vui mới làm điều sai trái. Tin vào sự thay đổi ở con.

Đây là bước rất khó khăn sau khi cha mẹ chứng kiến hành vi của trẻ, nhưng sự nghi ngờ đổ thừa cho một lần sai phạm của cha mẹ có thể kéo con trượt dài, tái phạm lần hai từ sự thiếu tin tưởng của người thân trong gia đình.

Dạy trẻ biết tôn trọng tài sản của người khác

Để trẻ nhỏ hiểu quyền sở hữu tài sản, bố mẹ hãy áp dụng với chính đồ đạc của chúng trước. Ví dụ, mỗi khi muốn mượn đồ đạc của trẻ, bố mẹ sẽ hỏi trẻ trước và chỉ cầm khi được chúng đồng ý. Lâu dần, con bạn sẽ hiểu và biết tôn trọng quyền sở hữu tài sản của người khác. Chúng sẽ không động vào đồ đạc, tiền nong của bố mẹ khi chưa được phép.

(Tổng hợp)

Từ khóa: kỹ năng cho trẻkhi trẻ ăn trộm tiền